Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thực phẩm chế biến sẵn lên ngôi dịp Tết
30 | 01 | 2008
Những ngày cuối năm, tại các siêu thị, đại lý lớn chuyên bán thực phẩm chế biến sẵn thu hút khá đông người tiêu dùng tìm đến mua về dự trữ mấy ngày Tết. Từ những loại thực phẩm chế biến sẵn như giò chả, thịt hộp, nem đông lạnh… đến các loại thuỷ hải sản như tôm đông lạnh, cá biển… đều được bày bán nhan nhản tại các siêu thị, đại lý như FiviMark, Big C, Metro…

Việc tìm mua các loại thực phẩm ngày Tết chế biến sẵn như: bánh chưng, giò chả, thịt, đồ đông lạnh... giờ đây đối với người nội trợ không còn là chuyện khó. Tại FiviMark (phố Đại La) các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn ở đây rất đa dạng, vẫn là bánh chưng vuông truyền thống, nếu yêu cầu cũng có bánh chưng tròn dài. Tuy nhiên, có hai loại bánh phổ biến là bánh ngọt và bánh mặn. Người tiêu dùng có thể đặt bánh với 3 mức giá dao động là từ 10.000, 12.000 và 15.000 đồng/chiếc.

Giò chả ở các siêu thị cũng có nhiều loại: giò gà, giò bò, giò lụa, giò mỡ... Giá các loại giò biến động theo giá thị trường trong những ngày giáp Tết, trong đó giò bò và giò gà có giá bán đắt nhất, trung bình 50.000-70.000 đồng/kg và có thể cao hơn. Trong khi đó, giò lụa và giò mỡ ở mức ổn định hơn khoảng 35.000-40.000 đồng/kg. Món chả quế chế biến sẵn tại các siêu thị cũng được khá nhiều người ưa thích với giá 35.000 - 45.000 đồng/kg. Ngoài ra còn có thêm món dăm bông, xúc xích… khá hấp dẫn với giá 40.000-45.000 đồng/kg. Thậm chí loại thực phẩm chế biến sẵn như nem chua được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nem chua quả giá dao động từ 18.000-20.000 đồng/kg, nem kẹp (hai chiếc một) giá 1.800-2.000 đồng/kẹp. Ngay cả thịt lợn tươi kho đầu năm cũng đóng gói sẵn theo từng loại: ba rọi, thịt đùi, sườn non rút xương... với đủ kích cỡ từ 200g đến 2 kg…

Chị Nguyệt – nhân viên quản lý tại siêu thị Fivi Mark cho biết: “Hiện nay, hệ thống siêu thị kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn thực hiện rất nghiêm ngặt công tác vệ sinh ATTP ngay từ khi nhập hàng, từ vấn đề vệ sinh ATTP, nhãn mác, nơi sản xuất… nên những loại thực phẩm chế biến sẵn có mặt tại siêu thị đều đảm bảo vệ sinh ATTP, có ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ nơi sản xuất…”.

Có thể thấy, hàng thực phẩm chế biến sẵn dịp Tết tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị Hà Nội vô cùng phong phú. Vì vậy, việc đi chợ Tết của người tiêu dùng thuận lợi hơn. Chị Thanh Hằng (quận Hoàn Kiếm) cho biết: “ Nhà mình chẳng có thời gian mà nấu ăn, nên mới đến siêu thị chọn mua thực phẩm chế biến sẵn. Rất thuận tiện vào dịp Tết khi nhà có khách khứa, mình chẳng mất nhiều công chế biến… Từ hũ kiệu, dưa hành cho đến bánh chưng bánh tét, nồi thịt kho, tô canh măng lưỡi lợn hầm giò heo... đều rất sẵn”. Và càng thuận tiện hơn nếu người tiêu dùng đặt mua trọn gói các loại thực phẩm tươi sống đã được sơ chế sẵn, thậm chí là tính toán liều lượng sẵn cho từng món để là có thể làm được mâm cơm gia đình, mâm cỗ tết tươm tất và thịnh soạn.

Tại các siêu thị, nhiều Công ty thực phẩm sản xuất đồ chế sẵn còn nhắm đến cho những công nhân, viên chức phải làm việc đến tận chiều 30 Tết, trong đó bánh tét hương vị truyền thống được đóng hộp thiếc vừa một khẩu phần khoảng 200g; dưa đầu heo, tôm khô, củ kiệu, thịt đông đóng gói sẵn từng hũ nhỏ... cùng xương thịt hầm cần thiết để chế biến sẵn các món canh cũng chế biến sẵn trong hộp thiếc.
Tuy nhiên, cuối năm, cũng là thời điểm nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn mập mờ, vi phạm quy định về nhãn mác, không ghi ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ… được dịp “tung hoành” bày bán nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng hãy cảnh giác với loại thực phẩm vi phạm vệ sinh ATTP này.

Ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở Y tế HN cho biết: “Gần Tết Nguyên đán tôi khuyến cáo đến người tiêu dùng nên mua sản phẩm có địa chỉ rõ ràng, trên bao bì có nhãn mác đầy đủ, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng… Nếu sản phẩm để quá hạn sử dụng thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên sử dụng, vì sản phẩm đó quá hạn có thể nó biến đổi hoặc bị mốc… nếu sử dụng sẽ gây độc hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng”.Nguồn: www.doanhnghiep24g.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường