Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản: Kiểm tra thịt bò nhập khẩu từ Mỹ
09 | 09 | 2007
Nhật Bản sẽ kiểm tra 910 tấn thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, do lo ngại về căn bệnh bò điên. Số thịt này đã được bảo quản tại các nhà kho của Nhật Bản trên 8 tháng. Nếu đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm thì chúng sẽ được phép bán ra thị trường.

Ngày 25/10, quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, công việc kiểm tra sẽ được tiến hành trong thời gian một tháng, bắt đầu từ ngày 27/10. Bộ Y tế sẽ yêu cầu các nhà nhập khẩu mở tất cả các hộp chứa sản phẩm thịt bò, để kiểm tra xem có phụ phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc thịt bò có số tháng tuổi cao hơn quy định ở trong các lô hàng này hay không. Quan chức này cũng cho biết thêm, Bộ Nông trại và Bộ Y tế sẽ tiến hành những kiểm tra độc lập để xem xét, đánh giá vấn đề này.

Số thịt bò trên đã nhập cảng Nhật Bản, sau khi Chính quyền nước này áp đặt trở lại lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ vào ngày 20/1/2006. Lệnh cấm được ban hành khi phía Nhật Bản phát hiện ra những phụ phẩm bị cấm nhập khẩu có trong lô hàng của một công ty cung ứng thịt bò, có trụ sở tại New York.

Để đảm bảo an toàn với dịch bệnh bò điên, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các nhà xuất khẩu thịt bò Mỹ chỉ đựơc cung ứng các sản phẩm động vật dưới 20 tháng tuổi và loại bỏ các phụ phẩm gây nguy hiểm, như tuỷ sống, trước khi giao hàng.

Ngày 27/7, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với những chuyến hàng mới từ Mỹ, tuy nhiên vẫn chưa cho phép đưa các sản phẩm thịt bò trên vào bán trong thị trường nội địa.

Quan chức Bộ Nông trại cho biết, từ ngày 27/7-20/10, Nhật Bản đã nhập khẩu khoảng 2.500 tấn thịt bò Mỹ mà không phát hiện ra hiện tượng vi phạm nào về an toàn thực phẩm.

Nhật Bản bắt đầu ban bố lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ vào tháng 12/2003, sau khi phát hiện ra trường hợp bò điên đầu tiên ở Mỹ. Trước khi có lệnh cấm này, năm 2003, Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu thịt bò Mỹ lớn nhất thế giới, với 240.000 tấn sản phẩm, tương đương 1,4 tỷ Đô la Mỹ.(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường