Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EC kêu gọi TQ đẩy mạnh cải cách kinh tế và mở cửa thị trường
06 | 08 | 2007
Liên minh châu Âu (EU) vừa lên tiếng hối thúc Trung Quốc (TQ) đẩy mạnh cải cách kinh tế và mở cửa hơn nữa thị trường trong nước cho đầu tư nước ngoài.

Theo EU, việc khối này mở cửa thị trường nội địa cho hàng hoá xuất khẩu của TQ đã giúp kinh tế TQ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua, song đã đến lúc một đối tác thương mại lớn đang nổi lên như TQ phải đảm nhận trách nhiệm duy trì một hệ thống thương mại toàn cầu mở, nhằm góp phần khai thông tiến trình đàm phán về thoả thuận thương mại tự do toàn cầu của WTO vốn đang bị bế tắc. Ngoài việc khuyến cáo TQ thực hiện các cam kết về hoạt động thương mại công bằng và giảm thiểu can thiệp của chính phủ vào các hoạt động của nền kinh tế, EU cũng lưu ý nước này cần tăng giá đồng NDT và tự do hoá thương mại trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy tiêu dùng trong nước, cũng như ngừng cung cấp các khoản trợ cấp không công bằng cho các ngành nghề “chiến lược” và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, môi trường và xã hội. Bên cạnh việc phải đối mặt với các mức thuế nhập khẩu cao mà TQ áp dụng đối với mặt hàng dệt may, quần áo, giầy dép, gạch, thép và ôtô, các doanh nghiệp EU cũng vấp phải sự gia tăng các hàng rào phi thương mại vô lý ở nuớc này như giấy chứng nhận sản phẩm, tiêu chuẩn dán nhãn hàng hoá, các khó khăn trong khâu cấp phép nhập khẩu và thủ tục hải quan ruờm rà.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo sẽ kiện Trung Quốc (TQ) lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu những bất đồng thương mại trong tương lai của EU với nước này không thể giải quyết được thông qua thương lượng. Với việc công bố một chiến lược mới quan trọng trong quan hệ EU-TQ, EC cho biết sẽ dành ưu tiên cho việc giải quyết các bất đồng thương mại với TQ thông qua đàm phán, song sẽ không ngần ngại kiện nước này lên WTO nếu các cuộc thương lượng bất thành (như đã thực hiện đối với vụ tranh chấp thương mại về phụ tùng ôtô hồi tháng 9/06).

Tuy nhiên theo EC, cũng có dấu hiệu tích cực là xuất khẩu của EU sang TQ đã tăng hơn 100% trong giai đoạn 2000-2005 trong bối cảnh tầng lớp trung lưu ngày càng đông của TQ đang trở thành khách hàng tiêu thụ nhiều hàng hoá EU, giúp các nước thành viên của khối hạ thấp tỷ lệ lạm phát và nâng cao sức cạnh tranh.

 Theo Thị trường
Báo cáo phân tích thị trường