Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lào Cai: Phát triển đa dạng giống cây ăn quả
01 | 02 | 2008
- Trong năm 2008, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch sẽ trồng từ 4 đến 5 ha giống cây đào được lựa chọn từ tập đoàn cây giống do vùng Aquitaine (Cộng hoà Pháp) đầu tư để làm cơ sở công nhận giống ^và làm vườn giống gốc để nhân giống phục vụ sản xuất đại trà.

Từ năm 2004, vùng Aquitaine, Cộng hoà Pháp đã đầu tư cho tỉnh Lào Cai toàn bộ tập đoàn cây giống nhập với gần 3.000 cây nho và hơn 600 cây ăn quả các loại để trồng khảo nghiệm với mục đích lựa chọn những giống cây ăn quả phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương cho năng suất và giá trị kinh tế cao.

Tập đoàn cây giống nhập từ Pháp về Lào Cai, gồm 53 giống cây, thuộc 7 chủng loại, trong đó chủ yếu là nho với 14 giống, còn lại là đào, mận, táo… Cộng hoà Pháp còn giúp tỉnh Lào Cai đào tạo 2 cán bộ kỹ thuật sang học tập tại trung tâm CERIA (vùng Aquitaine) để nghiên cứu và thực nghiệm trồng các loại giống cây này.

Để thực hiện chương trình trên, tỉnh Lào Cai đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại các điểm trồng khảo nghiệm giống cây ăn quả ở các huyện Bắc Hà, Sa Pa nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để trồng các các loại giống cây được đem từ Pháp về. Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông, lâm nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết: trong quá trình quan sát, theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng quả của các giống cây ôn đới cho thấy: 14 giống nho trồng tại Bắc Hà và Sa Pa đều được các chuyên gia đánh giá là sinh trưởng tốt như đã trồng tại Pháp, trong đó có 5 giống sinh trưởng tốt và cho đậu quả cao, là các giống nho phù hợp chế biến rượu vang nho.

Cũng theo Trung tâm Giống nông, lâm nghiệp tỉnh thì các giống cây ăn quả ôn đới có triển vọng sẽ tiếp tục đưa ra khảo nghiệm trồng trong 2 năm tiếp theo làm căn cứ để kết luận chính xác về tính phù hợp và hiệu quả của các giống cây.

Tỉnh còn tiếp tục hợp tác với vùng Aquitaine đề nghị hỗ trợ giống đào để xây dựng vườn đào giống gốc của Lào Cai nhằm giúp đỡ địa phương phát triển vùng nguyên liệu cũng như chuyển giao công nghệ chế biến quả sau này… Đặc biệt, trong khi một số giống đào, táo, nho ở Lào Cai đang bị thoái hoá thì giống nho, đào Pháp thích nghi với khí hậu, đất đai của các huyện Bắc Hà, Sa Pa, từ đó sẽ làm giàu thêm cơ cấu cây trồng cho vùng đất này và mở ra triển vọng mới cho chương trình phát triển cây ăn quả ở tỉnh Lào Cai./.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường