Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kinh tế châu Âu không có dấu hiệu suy thoái
13 | 02 | 2008
Phát biểu trước khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurozone), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso khẳng định chẳng có lý do xác đáng nào để lo ngại kinh tế châu Âu suy thoái.

Ông Barroso cho rằng năm nay kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng chậm lại do kinh tế toàn cầu suy giảm bởi tác động của khả năng kinh tế Mỹ suy thoái và dư âm của cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính, nhưng nếu nói rằng châu Âu phải đối mặt với những khó khăn như Mỹ là quá bi quan.

Các nước Eurozone đang nỗ lực điều phối nền kinh tế hơn để ổn định đồng tiền chung đang sử dụng cũng như giữ thâm hụt ngân sách và nợ công ở mức thấp. Tuy nhiên, ông lưu ý các nước Eurozone không nên hành động hoặc gửi đi các thông điệp có thể làm tình hình tồi tệ hơn.

Trong khi đó, cho dù lạm phát ở châu Âu đang ở mức cao nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời, nhưng các giới chức Liên minh châu Âu không tỏ ra bi quan về tăng trưởng kinh tế của châu Âu trong năm nay và suy thoái vẫn là một viễn cảnh xa vời khi đưa ra dự báo kinh tế ước tăng khoảng 2%.Nguồn TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường