Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cao su thế giới tháng 1/08: giá tăng
14 | 02 | 2008
Thị trường cao su thiên nhiên thế giới biến động mạnh trong một tuáng qua. Sau khi giảm vào giữa tháng 1, giá tăng trở lại vào những ngày cuối tháng và vẫn đang tiếp tục tăng. Tính trung bình trong tháng qua, giá đã tăng khoảng 15-20 US cent/kg. Khả năng giá giảm trở lại là rất khó xảy ra, bởi Thái Lan và Malaysia bắt đầu bước vào mùa thu hoạch kém, trong khi lượng dự trữ ở cả các nhà sản xuất lốp xe cũng như các thương gia đều không còn nhiều.

Đầu tháng 1/08, Trung Quốc và một số khách hàng khác như Pakistan tích cực mua cao su vào để dùng trong tháng 2 và 3, khi sản lượng của các nước sản xuất lớn giảm. Một thương gia Thái lan cho biết các công ty sản xuất sản xuất săm lốp Trung Quốc đã mua khá nhiều cao su RSS3 của Thái Lan để đảm bảo chắc chắn lượng cao su dự trữ dư dả trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 3. Tuy nhiên, đến giữa tháng, giao dịch chậm lại bởi các khách hàng, kể cả Trung Quốc - nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, lui ra ngoài quan sát với hy vọng giá sẽ giảm nữa. Trong khi đó, các nhà sản xuất từ chối giảm giá chào bán bởi thời tiết xấu đẩy giá nguyên liệu tại các nước sản xuất cao su tăng lên. Giá cao su physical luôn được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm vì Thái Lan, nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, và Malaysia - nước sản xuất lớn thứ 3 thế giới, đã vào giai đoạn mùa đông, mà sản lượng mủ cao su giảm nhiều hơn dự đoán.

Mùa đông ở Thái Lan và Malaysia – hai nước sản xuất cao su lớn thứ nhất và 3 thế giới, thường bắt đầu vào cuối tháng 2, kéo dài tới tháng 5. Song năm nay mùa đông ở một số khu vực bờ biển Andaman của Thái Lan đến sớm hơn, cây cao su đã bắt đầu trút lá, đẩy giá mủ cao su tăng lên. Mùa đông đến sẽ làm sản lượng cao su giảm. Indonexia, nước sản xuất cao su lớn thứ 2 thế giới – đang mùa mưa nên việc thu hoạch mủ cũng bị gián đoạn.

Mủ cao su cô đặc của Thái hiện có giá 1.850 USD/tấn, tăng khoảng 20% so với 1.450 USD/tấn tháng 1/2007 (1 USD=30,90 Baht). Giá cao su tấm chưa hun khói của Thái lan, nguyên liệu để sản xuất cao su tấm xuất khẩu, trung bình tháng 1/08 là 80 baht (2,59 USD)/kg, tăng khoảng 11% so với 72 baht một năm trước đây.

Ông Luckchai Kittipol, chủ tịch Hiệp hội, dự báo tiêu thụ cao su thế giới năm 2008 sẽ đạt 9,7 triệu tấn, tăng 3,8% so với năm trước trong khi sản lượng sẽ đạt 9,8 triệu tấn, tăng 3,5%, trong đó sản lượng của Thái Lan sẽ đạt 3,1 triệu tấn.

Thái Lan không hy vọng sẽ tăng xuất khẩu cao su trong năm 2008 do kinh tế Mỹ suy yếu có thể làm giảm nhu cầu cao su toàn cầu. Tuy nhiên, thời tiết thất thường sẽ hạn chế nguồn cung và giữ giá duy trì ở mức cao. Theo ông Luckchai Kittipol, chủ tịch Hiệp hội Cao su Thái Lan, xuất khẩu cao su nước này năm 2008 sẽ vững ở mức 2,9 triệu tấn của năm 2007, thấp hơn so với mức 3 triệu tấn của năm 2006. Ông Luckchai cho biết điều đáng lo ngại là sự biến động của đồng nội tệ. Nếu đồng baht tiếp tục tăng giá sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu cao su của Thái Lan và người chịu thiệt nhiều nhất là nông dân. Do đó, chính phủ Thái Lan đã khuyến cáo các nhà xuất khẩu không nên chấp nhận những đơn đặt hàng trước do lo ngại tỷ giá hối đoái biến động mạnh và chỉ nên chấp thuận các đơn đặt hàng giao ngay trong tháng. Giá trị xuất khẩu, nếu tính theo đồng USD, sẽ tăng khoảng 4%, còn nếu tính bằng đồng baht sẽ tăng 3% so với năm 2007.

Xuất khẩu cao su Thái Lan năm 2008 sẽ vững như năm 2007. Nhu cầu cao su nội địa của Thái lan năm nay chắc chắn sẽ tăng lên bởi một số hãng sản xuất lốp xe mở rộng cơ sở sản xuất ở Thái lan, có nghĩa là sẽ cần thêm nhiều nguyên liệu ngay tại đây và lượng dư thừa dành cho xuất khẩu sẽ giảm xuống.

Với thời tiết được dự báo sẽ thất thường, mức tăng sản lượng cao su Thái Lan năm 2008 sẽ bị hạn chế. Dự kiến Thái lan sẽ sản xuất 3,1 triệu tấn cao su tấm và cao su khối trong năm 2008, tăng nhẹ so với khoảng 3 triệu tấn năm trước nhờ diện tích trồng cao su tăng lên. Do vậy, giá cao su xuất khẩu chắc chắn sẽ vẫn vững, thậm chí có thể sẽ tăng ít nhất 5% nếu thời tiết quá xấu.

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của Thái Lan, chiếm hơn 40% tổng lượng hàng xuất khẩu, tiếp đến là Nhật Bản với 20%, phần còn lại chủ yếu là Mỹ và EU. Trong năm 2008, nhu cầu cao su của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng do ngành ôtô nước này đang tăng trưởng với tốc độ cao và nhu cầu cho Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Dự báo giá cao su thiên nhiên sẽ tăng trong tháng 2/2008 bởi nhu cầu mạnh trong khi nguồn cung tại Thái Lan, nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, dự báo sẽ giảm vào tháng 2 bởi mùa khô.

Giá cao su physical ngày 8/1:

Loại
Giá 11/2
Giá 8/1
Thai RSS3 (March)
2,75 USD/kg
2,60 USD/kg
Thai STR20 (March)
2,65 USD/kg
2,55 USD/kg
Malaysia SMR20 (March)
2,63 USD/kg
2,55 USD/kg
Indonesia SIR20 (March)
1,20 USD/lb
1,14 USD/lb


Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ