Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng Nai: Tìm giải pháp khống chế những vườn tiêu chết hàng loạt
14 | 02 | 2008
Từ cuối tháng 11/2007 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có khoảng 1.200 ha tiêu bị nhiễm bệnh đang chết dần (thường gọi bệnh chết nhanh, chết chậm), chiếm khoảng gần 20% diện tích trồng tiêu của toàn tỉnh, trong đó diện tích tiêu bị nhiễm bệnh nặng hơn 700 ha, khiến sản lượng tiêu hạt năm 2007 của Đồng Nai sụt giảm, ước thiệt hại trên 100 tỷ đồng. Để ngăn chặn bệnh này, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Đồng Nai đã mời một số nhà khoa học chuyên nghiên cứu về phương pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, phổ biến các phương pháp phòng trừ bệnh cho nông dân.


Thạc sĩ Đoàn Xuân Ái, chuyên gia nghiên cứu về dịch bệnh hại cây trồng cho biết: "Nguyên nhân gây ra bệnh chết nhanh trên cây tiêu là do nấm phytopthora kết hợp với một số loại nấm trong đất xâm nhập vào rễ, gốc, cành hoặc lá sau đó gây ra bệnh héo lá, rụng đốt và cây chết chỉ trong vòng 1 đến 2 tuần. Loại nấm này không chỉ gây hại cho cây tiêu mà chúng còn gây bệnh xì mủ, thối trái, héo nõn, thối gốc trên cây có múi, sầu riêng, cao su, ca cao, bầu bí... Tác nhân gây ra bệnh chết chậm trên tiêu là rệp sáp, tuyến trùng meloidogyne incognita tấn công vào bộ rễ của tiêu trong thời gian dài, làm rễ bị tổn thương khi gặp độ ẩm cao, nhiệt độ thấp sẽ phát tán làm lá chuyển vàng, quả và đốt thân rụng dần rồi thối gốc". Thạc sĩ Võ Văn Phi, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ Thực vật Đồng Nai cho biết, sở dĩ các vườn tiêu bị bệnh chết hàng loạt và lây lan nhanh là do bà con không làm hệ thống thoát nước trong vườn tiêu, để các hốc tiêu bị úng nước và chảy tràn từ vườn này qua vườn khác khiến mầm bệnh lây lan rộng. Ngoài ra, do tiêu đang có giá nên bà con trồng hàng loạt với mật độ quá dày, xen canh nhiều loại cây khiến cây không có đủ ánh sáng làm cho nấm phytopthora dễ phát sinh gây hại. Bên cạnh đó, phương pháp canh tác không đúng kỹ thuật cũng là lý do gây ra bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu.

Cách khống chế bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu hữu hiệu nhất là áp dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ sớm và toàn diện. Dùng giống sạch bệnh, chỉ trồng tiêu trên đất thấm và thoát nước tốt, không nên trồng quá sâu dễ gây úng nước thối rễ. Trong vườn tiêu không nên trồng xen nhiều loại cây khác và không trồng với mật độ quá dày; quản lý tốt việc tưới nước, không để thiếu nước trong mùa nắng và ngập úng trong mùa mưa; làm mương thoát nước và bờ ngăn không để nước chảy tràn từ vườn này sang vườn khác dễ lây lan mầm bệnh; thường xuyên vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa toàn bộ cành thấp cách mặt đất 25cm để bồn tiêu luôn được thông thoáng. Những cành lá bị bệnh phải đưa đi tiêu hủy; tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục (đặc biệt là phân gà) nhằm kích thích sự phát triển của một số nấm đối kháng với phytopthora. Khi bón phân cho cây tiêu phải cân đối cho đầy đủ theo từng giai đoạn, chú ý bón vôi 0,5 đến 1kg/hốc/năm để giảm độ chua phèn và trị một số nấm hại cây trong đất; không nên bón phân vô cơ trong thời gian dài, liên tục sẽ làm cho bệnh phát triển và gây hại nặng hơn. Có thể dùng một số loại thuốc hóa học Agri-Fos 400, Aliette, Acrobat MZ, Alpine... phun kỹ toàn cây và tưới gốc rễ để trị bệnh.

Ông Phan Xuân Chiên ở ấp 3, xã Lâm San cho biết: "Ở đây các vườn tiêu chết hàng loạt nhưng vườn tiêu 2 ha khoảng 5 tuổi của gia đình chỉ chết khoảng 2%. Để khống chế được bệnh, ngoài việc đào mương thoát nước trong vườn, còn bón phân hữu cơ 10kg/cây, phân NPK là 1kg/cây/năm chia đều làm 4 lần và phun thuốc bảo vệ thực vật 4 lần/năm, do vậy năng suất tiêu hạt của gia đình đạt 3 tấn/ha, trừ chi phí còn lời trên 100 triệu đồng/ha". Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ Thực vật Đồng Nai đang khuyến cáo nông dân vùng trồng tiêu đốn tỉa và vệ sinh vườn tiêu thường xuyên, bón đủ liều lượng phân trong thời kỳ cây phát triển và đậu trái, không cho nước tràn vào vườn tiêu trong mùa mưa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cũng theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, với những vườn tiêu mắc bệnh chết nhanh, chết chậm, nên tỉa bớt cành cho thông thoáng, ánh nắng mặt trời sẽ hạn chế việc phát triển của các loại nấm gây hại. Đồng thời, tiến hành rải vôi với liều lượng 100kg/sào và phun thuốc đặc trị trừ nấm Alitte, Ridomin gold, Acrobat. Đối với tiêu bị bệnh quá nặng hoặc đã chết, bà con phải nhanh chóng tiến hành thu gom và đốt, rắc vôi vào các lỗ (hốc) cây bị bệnh để tránh lây lan sang những cây khác./.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ