Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO đánh giá cao VN mở rộng diện tích trồng chè
19 | 02 | 2008
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đánh giá cao chương trình mở rộng diện tích trồng chè của Việt Nam và cho rằng việc tăng sản lượng chè của Việt Nam góp phần làm giảm căng thẳng về nguồn cung chè trên thế giới.

Theo số liệu mới nhất của FAO, sản lượng chè của Việt Nam năm 2006 đã tăng ở mức kỷ lục 28%, lên 133.000 tấn. FAO đã đánh giá cao các chương trình mở rộng diện tích trồng chè của Việt Nam tới những vùng mà trước đây người dân chỉ sử dụng để trồng cây thuốc phiện.

Báo cáo của FAO về xu hướng thị trường chè thế giới, chuẩn bị cho Diễn đàn Chè Toàn cầu 2008 dự kiến diễn ra ở Đubai từ ngày 19 đến 20/2, cho biết giá chè trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục tăng trong năm 2008, do nguồn cung hạn chế. Chỉ số giá chè tổng hợp của FAO đã tăng 11,6%, lên 1,83 USD/kg trong năm 2006, và tăng 6,5%, lên 1,95 USD/kg trong năm 2007.

FAO cho rằng xu hướng giá chè tăng lên này sẽ tiếp tục vì sản lượng chè của Kênia có thể giảm 10% do tình hình bất ổn hiện nay. Tuy nhiên sản lượng chè của Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam tăng lên đang góp phần xoa dịu căng thẳng về nguồn cung trên thị trường thế giới.

Theo FAO, khối lượng chè giao dịch trên thị trường thế giới về cơ bản ổn định ở mức 1,55 triệu tấn trong năm nay, trong đó chè xuất khẩu của Xri Lanca, Ấn Độ và Việt Nam tăng lên, trong khi xuất khẩu của Kênia và Inđônêxia giảm sút./.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường