Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đà Nẵng: Thị trường khan hiếm thịt gia súc, gia cầm
20 | 02 | 2008
Thời tiết lạnh giá ở phía Bắc làm đảo lộn nguồn cung cấp thịt gia súc cho Đà Nẵng, khiến giá các loại thịt trên thị trường tiếp tục tăng cao!

Ông Lê Tất Chánh, Giám đốc Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Sơn - nơi cung cấp hơn 60% sản phẩm thịt các loại cho thị trường Đà Nẵng cho hay, đã gần 10 ngày sau Tết Mậu Tý nhưng số lượng gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ tại trung tâm này vẫn rất ít.

Trước Tết, trung bình mỗi đêm trung tâm này giết mổ 800 con gà, 50 con bò, 750 con heo...; nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 500 con gà, 30 con bò và 600 con heo, giảm hơn 30% so với bình thường trước đây. Một số lò khác ở quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ hiện cũng chỉ mổ vài chục đến hơn 100 con heo mỗi đêm. Các cơ sở chuyên giết mổ trâu, bò ở phường Hoà Phát (quận Cẩm Lệ) như Bà Huy, Bà Thu vẫn chưa thể hoạt động bình thường trở lại.

Theo lý giải của lãnh đạo Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Sơn, sự đảo lộn về nguồn cung cấp do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm ở phía Bắc là nguyên nhân chính của tình hình trên. Cách đây vài tháng, lượng heo thịt từ các tỉnh phía Bắc đổ về miền Trung và phía Nam khá nhiều. Tuy nhiên thời gian gần đây, lượng thịt heo nhập về giảm hẳn vì giá ở phía Bắc cao, từ 35.000 - 38.000 đồng/kg heo thịt.

Thịt bò cũng trong tình trạng tương tự, trước đây thị trường Đà Nẵng chủ yếu nhập thịt bò từ Nghệ An về, nhưng thời gian gần đây thời tiết phía Bắc lạnh giá khiến trâu, bò chết nhiều. Thị trường ở đây khan hiếm đã tạo lực hút rất mạnh khiến các thương lái Nghệ An, Thanh Hoá chuyển hướng, tập trung đưa thịt trâu, bò ra phía Bắc tiêu thụ với lợi nhuận cao hơn, khiến lượng thịt cung cấp cho Đà Nẵng giảm mạnh...

Do tình hình này, hiện nguồn heo thịt cung cấp cho thị trường Đà Nẵng chủ yếu là từ các tỉnh trong khu vực và mua tại địa phương. Tuy nhiên, dịch “heo tai xanh” và lũ lụt nghiêm trọng cuối năm 2007 đã giết chết một số lượng lớn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Số còn lại có khả năng tiêu thụ thì đã tập trung dồn cho dịp Tết, chỉ còn lại heo con, bê, nghé chưa kịp lớn... Nói chung là do tổng đàn còn lại ít nên lượng thịt đưa vào thị trường tiêu thụ cũng giảm mạnh.

Mặt khác, giá thức ăn gia súc và con giống đang tăng cao nên nhiều người dân ở các tỉnh có nghề chăn nuôi như Bình Bịnh, Phú Yên, Quảng Nam (cung cấp trên 90% lượng heo thịt cho thị trường Đà Nẵng) không thể tiếp tục chăn nuôi được nữa. Tình hình này khiến lượng thịt gia súc trên thị trường càng khan hiếm và giá cả tất nhiên là tăng vọt.

Theo quan sát của PV VietNamNet, đến thời điểm này, giá của các mặt hàng thực phẩm tươi sống trên thị trường Đà Nẵng vẫn chưa ổn định. Hiện giá thịt heo 75.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg so với mức bình thường trước đây; thịt bò 130.000 đồng/kg so với trước Tết khoảng 100.000 đồng/kg; gà ta loại 1 vẫn giữ mức giá 135.000 đồng/kg, cao hơn trước Tết 5.000 - 10.000 đồng/kg...

“Giá các loại thịt tăng cao làm mấy bà đi chợ ít mua hẳn. Do vậy, tiểu thương ở các chợ không bán được. Mà họ không bán được thì tụi tui cũng không mổ được. Nhưng nếu nguồn cung cấp ở đây sụt giảm đáng kể thì mức giá trên thị trường sẽ còn tăng hơn nữa... Đây là cả một cái vòng luẩn quẩn mà nếu Nhà nước không có chính sách điều tiết kịp thời thì hậu quả là người tiêu dùng sẽ phải tiếp tục gánh chịu mức giá tăng vọt!” - anh Minh, một cán bộ Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Sơn nói.Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường