Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành điều 2008: Chật vật giữ ngôi vị số 1 thế giới?
21 | 02 | 2008
Hiệp hội Điều VN (Vinacas) vừa "kêu cứu" Thủ tướng với hàng loạt kiến nghị liên quan đến chính sách giúp ngành điều VN vực dậy và tiếp tục giữ vị trí số 1 toàn cầu về XK nhân điều...

DN BỊ... HÀNH!

Thủ tục thuế mang tính hình thức là rào cản cho sự phát triển ngành điều VN.Đây là một trong những kiến nghị mang tính bức xúc nhất mà Vinacas gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Theo Vinacas, hiện các nhà máy chế biến hạt điều đang phát triển với tốc độ rất cao khi có trên 200 DN chế biến, trong đó 164 DN kinh doanh XK điều. Nhà máy nhiều nhưng sản lượng điều trong nước chỉ đạt khoảng 350.000 – 400.000 tấn/năm, trung bình thiếu từ 150.000 – 200.000 tấn/năm đương nhiên phải nhập từ bên ngoài.

Như vậy, việc nhập khẩu điều thô của VN là bắt buộc nếu muốn đáp ứng đủ công suất chế biến của các nhà máy và tiếp tục đứng vị trí số 1 thế giới về XK nhân điều. Hiện nay, VN có đến trên 99% lượng nhân điều được XK dưới dạng thô (tức nhân điều chưa rang muối, chiên chao hay làm bánh kẹp điều…). Và theo quy định, nhập để tái xuất các DN sẽ được hoàn thuế. Vậy là từ nhiều năm nay, việc áp thuế 5 – 7,5% cho điều thô nhập khẩu Nhà nước không thu được thuế (chỉ là hình thức) nhưng DN lại phải thực hiện một quy trình khai báo định mức xuất, định mức sản xuất XK vô cùng phức tạp.

Ông Nguyễn Đức Thanh – Q.Chủ tịch Vinacas khẳng định: “Chính sách này đã tạo kẽ hở cho một số DN làm ăn gian dối, chiếm đoạt tiền của nhà nước, trong khi các DN chân chính lại bị kẹt vốn do phải trả lãi vay ngân hàng trong thời gian chờ đợi cơ quan thuế thẩm định, chưa kể tới việc tăng chi phí sản xuất! Vì thế, chúng tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng đề án đưa thuế VAT xuống bằng 0% vào năm 2008 đối với hạt điều thô và nhân điều sơ chế (Ấn Độ đang áp dụng)”.

NÔNG DÂN…TỰ BƠI!

Người trồng điều chủ yếu… tự bơi!

Vinacas yêu cầu sửa đổi tiêu chuẩn VN về hạt điều nhân (TCVN 4850-1998) vì đã lạc hậu so với thế giới. Hiện các DN XK điều VN đều phải ký hợp đồng bán hàng dựa trên tiêu chuẩn nhân điều của nước ngoài (tiêu chuẩn AFI) nên bị triệt tiêu lợi thế cạnh tranh về giá .

Mặc dù ngành điều có sự phát triển nhanh (năm 2008 dự kiến sản lượng khoảng 400.000 tấn, giá trị đạt 5.000 – 5.500 tỷ đồng) nhưng lại đang ẩn chứa nhiều rủi ro, không bền vững do Nhà nước còn thiếu các chính sách hỗ trợ với người trồng điều.

Vấn đề giống, kỹ thuật trồng, phòng trừ sâu bệnh và các yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu quyết định chủ yếu đến năng suất, chất lượng cây điều, trong khi đó chỉ mới chuyển đổi được khoảng 30% cơ cấu giống mới cao sản với sản lượng bình quân trên 1 tấn/ha.

Trước tình hình này, Vinacas đã kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp hàng năm từ 50 – 60 tỷ đồng. Bộ NN-PTNT cũng cần giao nhiệm vụ cho 3 trung tâm nghiên cứu ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ, tiến tới thành lập Viên Nghiên cứu cây điều VN.

Số tiền hỗ trợ của Chính phủ sẽ tập trung cho các địa phương tăng cường công tác khuyến nông và BVTV, đầu tư xây dựng tiêu chuẩn GAP và xúc tiến kích cầu. Ông Thanh cho rằng, việc xây dựng tiêu chuẩn GAP, xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng canh tác sạch góp phần phục vụ đắc lực cho công nghiệp chế biến, là “giấy thông hành” hạt điều vào thị trường châu Âu và các thị trường khó tính trong tương lai một cách bền vững, cũng như nâng cao giá trị và kim ngạch XK.
Nguồn: http://nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường