Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà chua giảm mạnh
27 | 02 | 2008
Với giá tại vườn rẫy chỉ khoảng 400 đồng/kg, chưa bao giờ trái cà chua chính vụ - thu hoạch từ cuối tháng chạp đến cuối tháng giêng (âm lịch) - ở Ninh Thuận lại rớt giá thảm hại như năm nay. Mức giá trên chỉ bằng khoảng 1/4 so với mọi năm.

Nhiều nông hộ ở huyện Ninh Sơn và thành phố Phan Rang - vùng trọng điểm của cây cà chua - cho biết mặc dù năng suất cà chua năm nay lên đến gần 5 tấn quả/ha (cao nhất trong mười năm trở lại đây) nhưng vẫn lỗ vốn đầu tư 5-6 triệu đồng/ha. Thậm chí trong khoảng một tuần qua, một số hộ trồng cà chua thu hoạch trái chỉ dành cho... bò, dê ăn vì tư thương không mua.

* Trong khi đó ở Lâm Đồng, hiện nay không chỉ cà phê nhân tăng giá mà vỏ cà phê (vỏ trấu xay từ cà phê quả phơi khô) cũng đang khan hiếm với mức giá tăng vọt, giúp nông dân trồng cà phê có thêm nguồn thu nhập khá từ thứ lâu nay vốn được xem là bỏ đi.

Tại các vùng chuyên canh cà phê lớn như Di Linh, Lâm Hà..., giá vỏ trấu cà phê được bán tại vườn từ 70.000-90.000 đồng/m3, một số vùng ít cà phê giá lên hơn 100.000 đồng/m3, tăng gần gấp đôi so với đầu vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2007-2008. Tuy giá tăng cao nhưng cung vẫn không đủ cầu. Nguyên nhân chính khiến giá vỏ cà phê tăng vọt là người dân sử dụng vỏ cà phê để làm chất đốt trong sinh hoạt hằng ngày và chế biến nông sản.Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường