Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tăng đến chóng mặt
27 | 02 | 2008
Sau khi giá xăng dầu tăng ngày 26-2, giá nhiều mặt hàng cũng tăng. Ở nhiều vùng nông thôn, vùng biển, người dân đang đau đầu vì dầu tăng giá.

Sáng 26-2, tại chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình, TP.HCM), cô Diên sau khi đảo quanh một vòng chợ, than thở: "Giá xăng mới tăng được một ngày mà giá nhiều mặt hàng đã bắt đầu tăng".Chỉ bó rau mua với giá 8.000 đồng/kg, cô Diên cho biết giá đã tăng 1.000 đồng/kg so với trước đó. Ở nhiều sạp hàng rau quả, nhiều tiểu thương chỉ chịu bán khi khách mua từ 1.000 đồng trở lên dù đó là hành ngò. Một số tiểu thương không tăng giá bán thì chọn cách cho bó rau nhỏ lại.Tại nhiều siêu thị, mặc dù giá nhiều mặt hàng vẫn ổn định nhưng giám đốc một siêu thị khẳng định: "Giá xăng dầu tăng, chắc chắn giá hàng hóa sẽ tăng nhưng chưa biết khi nào". Đặc điểm đầu vào của siêu thị là mua hàng tập trung, giá chỉ biến động sau khi kết thúc hợp đồng. "Tuy nhiên, việc một số mặt hàng tươi sống như thịt heo, rau lá đang khan hiếm như hiện nay thì nỗ lực kìm giá đang bị đe dọa" - giám đốc siêu thị này cho biết.

Rau, cá, sữa, thép…đều tăng giá

Trong khi đó, tại nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều mặt hàng nông, thủy sản có xu hướng "ăn theo". Tại Sóc Trăng, trưa 26-2 giá rau cải, dưa leo, hành hẹ ở nhiều chợ tăng thêm 500-2.000 đồng/kg so với ngày trước. Tại Bạc Liêu, nếu như hôm trước cá rô đồng loại 10 con/kg tại chợ trung tâm thị xã Bạc Liêu và huyện Phước Long giá 45.000-48.000 đồng thì sáng 26-2 đã tăng lên 50.000-55.000 đồng/kg. Nhiều chị hàng cá cho biết giá cá đồng tăng là do ảnh hưởng... chi phí xăng dầu bơm nước tát ao đìa và vận chuyển từ đồng ra chợ. Ngay sau khi các sản phẩm thuộc thương hiệu sữa Mead Johnson tăng giá với mức bình quân 5-6%, Abbott và một số thương hiệu sữa khác thông báo điều chỉnh giá bán sữa vào đầu tháng ba. Cụ thể, nhà phân phối Dược phẩm 3A của thương hiệu sữa Abbott cho biết giá của gần 36 sản phẩm khác nhau sẽ tăng trung bình 4% so với trước.Trong khi đó, giá thép giao tại nhà máy của các doanh nghiệp sản xuất tiếp tục tăng thêm với mức tăng ít nhất 400.000 đồng/tấn so với giữa tháng hai. Cụ thể, thép Vina Kyoei đang ở mức 13,96 triệu đồng/tấn, tăng 570.000 đồng/tấn, thép cây khoảng 13,76 triệu đồng/tấn, tăng 220.000 đồng/tấn. Giá thép cuộn của Tây Đô hiện giữ mức 14,36 triệu đồng/tấn, thép cây chừng 14,34 triệu đồng/tấn. Giá thép của hai doanh nghiệp nhà nước khu vực phía Bắc và Nam vẫn giữ nguyên mức cũ.

Xe buýt lỗ

Theo ông Phùng Đăng Hải - tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã vận tải TP.HCM, do giá xăng dầu tăng nên mỗi ngày một xe buýt lỗ bình quân 300.000 đồng.Ông Lê Hải Phong - phó giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM - cho biết trước mắt chưa tăng giá vé xe buýt. Tuy nhiên, các chuyên viên đơn vị đang nghiên cứu giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng đến mức độ trợ giá xe buýt hiện nay và các tác động khác.Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tâm - giám đốc doanh nghiệp Rạng Đông - cho biết với giá xăng dầu tăng, hiện nay các doanh nghiệp vận tải hành khách đang bị lỗ nặng. Do đó, doanh nghiệp Rạng Đông đề nghị các doanh nghiệp Mai Linh, Thiên Phú họp bàn để thống nhất điều chỉnh giá vé xe đò tuyến TP.HCM - Vũng Tàu vào đầu tháng 3-2008.Theo ông Dương Tiến Thự - phó chủ tịch Hiệp hội Taxi TP, các doanh nghiệp taxi lớn ở TP đang tiếp tục theo dõi biến động giá xăng tăng để xác định thời gian điều chỉnh giá cước taxi phù hợp.

Nhiều tàu cá sẽ...nằm bờ

Ông Nguyễn Văn Sử ở ấp Thọ Hậu, xã Phước Long, huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết sáng hôm trước vợ đưa 510.000 đồng để ra chợ mua 50 lít dầu về bơm nước vào vuông tôm. Do bận công việc nên sáng 26-2 mới đi mua thì với số tiền trên ông Sử chỉ mua được hơn... 36 lít dầu. Giọng buồn thiu, ông Sử nói: "Vụ này chắc chắn vốn đầu tư sẽ đội lên thêm cả chục triệu đồng". Hàng vạn nông dân nuôi tôm ở bán đảo Cà Mau cũng đang "kêu trời" khi nghe giá dầu tăng vì bình quân mỗi hộ nuôi tôm quảng canh phải tiêu tốn vài trăm lít dầu mỗi vụ, còn nuôi tôm công nghiệp thì chi phí mua dầu bơm nước phải cao hơn gấp mười lần.Hiện toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 3.600 tàu cá. Đợt tăng giá dầu lần này ngay lúc các tàu cá đang đồng loạt đánh bắt ngoài khơi, nhưng nhiều chủ tàu ở nhà cho biết sau chuyến đi biển này chắc chắn sẽ có hàng trăm tàu cá nằm bờ vì sản lượng khai thác không nhiều, giá cá bán ra không tăng nhưng chi phí xăng dầu luôn "nhảy dựng".Ông Tạ Minh Phú - phó giám đốc Sở Thủy sản tỉnh Bạc Liêu - cho biết toàn tỉnh có khoảng 800 tàu cá. Đợt tăng giá dầu lần trước đã có khoảng 30% tàu cá nằm bờ vì tay nghề của ngư dân còn yếu, ngư cụ không đảm bảo an toàn nên đánh bắt thường bị lỗ vốn. Do đó, sau đợt tăng giá dầu lần này chắc chắn sẽ có thêm nhiều tàu cá nằm bờ.Nguồn: www.thitruonggiaca.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường