Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản xuất đường của Cuba gặp khó khăn do thời tiết
03 | 03 | 2008
Sản lượng đường của Cuba niên vụ này giảm khi kết hoạch sản xuất bị chậm lại, chủ yếu trong tháng 2, khi các nhà máy chỉ sản xuất ở mức hơn 70% công suất và năng suất thấp hơn 11% với dự kiến.


Các nhà máy hiện đang gặp phải những khó khăn trong vận chuyển và một số vấn đề về thiết bị. Hiện 52 nhà máy đường đã đi vào hoạt động, và khối lượng đường sản xuất sẽ cao hơn năm ngoái, nhưng hiện tại có 6 đến 7 nhà máy đường đã phải đóng cửa vì những lý do khác nhau.

Theo báo cáo hồi đầu vụ của ngành đường, sản luợng đường niên vụ này sẽ tăng 12% so với niên vụ trước, với sản lượng kế hoạch đạt khoảng 15- 16 triệu tấn đường thô.

Theo số liệu cuối cùng của ngành đường và báo cao kế hoạch của các tỉnh, sản lượng đường niên vụ này của Cuba sẽ đạt thấp nhất 1,6 triệu tấn.

Các tỉnh khác đã thông báo, quá trình ép mía sẽ được tiếp tục vào tháng 5.

Vụ thu hoạch đường của Cuba phụ thuộc và điều kiện thời tiết khô và lạnh kéo dài từ tháng 1- tháng 4, nhưng thường thuận lợi vào các tháng 5 và tháng 6 với điều kiện khí hậu nóng và mưa nhiều.

2 trong số 13 tỉnh sản xuất đường của Cuba, là Holguin và Las Tunas đang dẫn đầu với 50.000 tấn đường thô. Trung tâm Villa Clara có thể cũng sẽ đạt sản lượng tương đương. Tỉnh Camaguey ở miền trung Cuba, được kỳ vọng sẽ là tỉnh có sản lượng đường lớn nhất nước trong năm nay, vụ thu hoạch gặp nhiều trở ngại.

Mất mùa mía những năm gần đây đã khiến Cuba phải nhập khẩu khoảng 200- 300 ngàn tấn đường trắng chất lượng thấp mỗi năm, từ Colombia và Braxin. Tiêu dùng đường hàng năm của Cuba vào khoảng 700 ngàn tấn.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường