Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
TP.Hồ Chí Minh: Khuyến khích phát triển diện tích trồng rau mầm trong khay
03 | 03 | 2008
Từ năm 2006, Trung tâm khuyến nông TP.Hồ Chí Minh triển khai thí điểm mô hình trồng rau mầm trong khay ở một vài hộ dân cư thuộc quận Bình Tân. Đến nay, phong trào trồng rau mầm trong khay đã trở thành mô hình "nông nghiệp đô thị" có nhiều triển vọng và đang phát triển mạnh ở TP.HCM.

Hiện trên địa bàn Thành phố đã có trên 100 hộ chuyên trồng rau mầm trong khay, trong đó có 11 hộ đã trồng rau mầm với quy mô sản xuất hàng hóa và cung ứng cho hệ thống các siêu thị Coopmart, Metro và các nhà hàng trên địa bàn TPHCM khoảng 300kg/ngày với giá từ 35.000 đến 37.000 đồng/kg, tương đương 9 tấn rau/tháng và mang lại tổng giá trị khoảng 65 tỷ đồng/năm). Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau mầm đang tăng lên nhành chóng, Ngành nông nghiệp Thành phố HCM đang khuyến khích các hộ dân có điều kiện tham gia phát triển việc trồng rau mầm trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới.
Rau mầm là loại rau an toàn chỉ sử dụng dinh dưỡng từ hạt giống của các loại rau như củ cải, đậu, cải xanh, vừng... với thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ từ 5 đến 7 ngày) và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong quy trình trồng nên chứa nhiều chất dinh dưỡng và an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc trồng rau mầm trong khay không đòi hỏi diện tích lớn, vốn đầu tư ít nhưng mang lại lợi nhuận khá cao và tận dụng được thời gian nhàn rỗi của người trồng nên rất phù hợp với việc phát triển nông nghiệp đô thị. (có thể phát triển trồng rau mầm ngay trong các quận nội thành). Cụ thể như với 30m2, người trồng rau có thể đặt 300 khay trồng rau mầm với chi phí đầu tư kệ, khay, bình tưới nước, hạt giống... chỉ khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng, nhưng chỉ sau 5-7 ngày có thể thu hoạch rau mầm với giá bán từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, người trồng rau mầm lãi khá cao (thu nhập trên 200.000 đồng/ngày). Ngoài ra, theo đánh giá của ngành nông nghiệp Thành phố, sắp tới nhu cầu tiêu thụ rau mầm sẽ tăng lên rất nhanh vì hiện trên địa bàn Thành phố có khoảng 5000 nhà hàng, quán ăn (chưa tính các chợ) nếu chỉ cần 20% nhà hàng, quán ăn tiêu thụ khoảng 5 kg rau mầm/đơn vị/ngày thì nhu cầu tiêu thụ rau mầm của Thành phố sẽ khoảng 5 tấn/ngày. Với tiềm năng phát triển của thị trường rau mầm của Thành phố rất lớn trong những năm tới. Do vậy, để đưa mô hình trồng rau mầm trong khay phát triển nhanh trong thời gian tới. Trung tâm khuyến nông Thành phố đã biên soạn cẩm nang trồng rau mầm để phổ biến và đáp ứng nhu cầu của những người tham gia trồng rau mầm, trung tâm còn có lực lượng cán bộ kỹ sư chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn giúp các hộ trồng rau mầm nắm vững kỹ thuật trồng và phát triển rau mầm. Ngoài ra, công ty giống cây trồng Thành phố cũng đảm bảo cung cấp đủ hạt giống không có xử lý hóa chất để đảm bảo rau mầm được gieo trồng đạt độ an toàn cao. Để giúp các hộ trồng rau mầm có thể đưa lượng rau mầm sản xuất và tiêu thụ ổn định, Trung tâm khuyến nông Thành phố cũng khuyến cáo các hộ trồng rau mầm thành lập các mô hình hình liên kết, các hợp tác xã, tổ sản xuất... để có kế hoạch sản xuất rau mầm đạt chất lượng cao, số lượng ổn định, đảm bảo cung ứng sản phẩm đều đặn cho thị trường và thực hiện tốt các hợp đồng tiêu thụ rau với các siêu thị, nhà hàng.

Nhờ vậy, hiện nay nhiều hộ dân trồng rau mầm với quy mô sản xuất hàng hóa đang phát triển ngày càng nhiều ở các quận nội thành và vùng ven như Tân Bình, Bình Chánh, Tân Phú, Gò vấp... trong đó có những hộ nông dân trồng rau mầm với diện tích lớn đã có thu nhập cao, cụ thể như anh Quách Vĩnh Tấn ở huyện Bình Chánh trồng trên 100m2 rau mầm, sau khi trừ chi phí sản xuất đã có thu nhập khoảng 300.000 đồng đến 750.000 đồng/ngày. Phong trào trồng rau mầm cũng góp phần vào mục tiêu phấn đấu nâng diện tích rau an toàn trên địa bàn TP.HCM lên 6500 ha vào năm 2010./.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường