Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiểu thương bị "làm khó”
07 | 03 | 2008
Hàng chục tiểu thương ở chợ Thanh Sơn, một trong ba chợ đầu mối của TP Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận đang phản ứng quyết liệt do những chủ trương bất hợp lý của Ban quản lý chợ và các cơ quan chức năng.

Chị Xuân - bán quần áo cũ - bức xúc cho biết chị và khoảng 40 hộ tiểu thương (chủ yếu là hàng trái cây, quần áo cũ...) vào buôn bán trên rìa của lối đi trong chợ từ năm 2003 với hình thức hộ kinh doanh vãng lai, chịu mức phí 30.000 đồng/ngày/chỗ ngồi (5-6m2).

Tháng 10-2006, ban quản lý chuyển đổi hình thức cho thuê mặt bằng đối với số tiểu thương này và thu 300.000 đồng/tháng/chỗ ngồi. Đầu năm 2007, khi số tiểu thương chuyên mua bán các mặt hàng nói trên tăng lên xấp xỉ con số 70 thì ban quản lý tiếp tục "khép" họ vào hình thức hộ kinh doanh cố định. Ngoài nghĩa vụ phải đóng thuế môn bài, thuế tháng, số tiểu thương này còn phải nộp mức phí và lệ phí là 90.000 đồng/tháng/hộ.

Như vậy số tiểu thương nói trên có đầy đủ quyền lợi của hộ kinh doanh được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên "đùng một cái" đầu năm 2008, ban quản lý ra thông báo buộc các hộ kinh doanh quần áo, trái cây, kim-chỉ-nút dẹp kệ ván và tháo dỡ dù che bên trên, toàn bộ hàng hóa chỉ được để... dưới sàn ximăng!

"Chủ trương gì kỳ cục vậy không biết. Thử hỏi quần áo, hoa quả mà để dưới đất dơ dáy ai thèm mua?" - chị Xuân mếu máo nói. "Mùa nắng đã khổ, mưa lại càng tệ hơn. Mới mấy hôm trước đây thôi, chỉ cần một cơn mưa nhỏ là nước chảy lênh láng, đồ đạc ướt tèm lem làm sao chúng tôi buôn bán" - tiểu thương Tuấn nói thêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 5-3, bà Nguyễn Thị Kim Loan - trưởng ban quản lý chợ - giải thích: "Chúng tôi phải triển khai chủ trương trên là đảm bảo tình hình trật tự và công tác phòng cháy chữa cháy theo chỉ đạo của trên. Thế nhưng trả lời câu hỏi của chúng tôi: số hộ kinh doanh này đã được ban quản lý cho vào chợ từ hơn ba năm qua và thực tế chưa xảy ra bất kỳ tình huống xấu nào thì bà Loan đành thừa nhận do "thiếu sót ban đầu của ban quản lý”! LÊ TRƯỜNG - www.tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường