Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
2010, phấn đấu 30% rau hoa quả VN có "hộ chiếu" vào EU
14 | 03 | 2008
Đây là mục tiêu của Chương trình hợp tác “Hỗ trợ XK rau, hoa, quả sang thị trường EU” giữa Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp TPHCM (HCACS) và Trung tâm Xúc tiến nhập khẩu (CBI – Hà Lan), được ký kết ngày hôm qua (13/3). NNVN đã phỏng vấn ông Từ Minh Thiện – Giám đốc HCACS về những cơ hội đến từ chương trình này...
Ông Từ Minh Thiện.Hiện nay, các hàng rào của EU gần như chặn đứng các sản phẩm rau, hoa, quả của VN. Tại sao HCACS lại chọn Hà Lan là đối tác hỗ trợ giúp dỡ bỏ hàng rào này?

Trước hết, ai cũng nhận thấy Hà Lan là một nước có hệ thống phân phối rất tốt qua toàn thị trường EU. Tôi xin đơn cử, chỉ với thị trường hoa tươi, nội mỗi chợ hoa Aalsmeer của Hà Lan đã điều phối tới 60% lượng hoa trên toàn thế giới! Hơn nữa, Hà Lan cũng là nước có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thương mại. Ngay từ thế kỷ 14, các nhà buôn Hà Lan đã có mặt ở Hội An - Việt Nam.

Còn về CBI, đây là một tổ chức của Bộ Ngoại giao Hà Lan đã từng hỗ trợ các DN rất hiệu quả. Cùng với CBI, khi qua được thị trường khó tính EU thì nông sản VN xâm nhập vào các nước khác trên thế giới sẽ không quá khó khăn nữa.

Ông nhận thấy tiềm năng thị trường EU cũng như cơ hội của nông sản VN tại thị trường này thế nào?

EU hàng năm tiêu thụ tới 75 triệu tấn trái cây tươi, 62 triệu tấn rau tươi và chiếm tới 50% lượng tiêu thụ hoa cắt cành và hoa lan trên toàn thế giới! Hơn nữa, nếu ta thử khảo sát giá bán rau, hoa, quả sẽ thấy ngay sự chênh lệch giữa thị trường VN và thị trường EU đang có một khoảng cách rất xa. Đây chính là cơ hội tốt cho hàng nông sản VN nâng cao giá trị gia tăng.

Một số loại nông sản VN có thể XK tốt như rau củ, rau gia vị, hoa lan, cây kiểng, sầu riêng, xoài, măng cụt, thanh long… vì chúng đang rất có giá trên thị trường Hà Lan cũng như toàn EU. Hiện đang có một tín hiệu đáng mừng là xu thế nhiều nước đang chuyển nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Trung Quốc, Thái Lan sang nhập của VN.

Mục tiêu chương trình đặt ra là tới năm 2010, sẽ có 30% sản phẩm rau, hoa, quả có khả năng XK sang thị trường EU.

Nhưng muốn XK trước hết chất lượng và mẫu mã rau, hoa, quả VN phải thay đổi, phù hợp thị hiếu thị trường EU?

Tôi đồng ý là, trước hết sản phẩm nông nghiệp của VN phải hướng đến các tiêu chuẩn chung của thế giới như GAP/EurepGap, HACCP... Ví dụ như TPHCM, việc triển khai xây dựng tiêu chuẩn này đang được đẩy mạnh như ở HTX rau an toàn Nhuận Đức, 40 ha thủy sản ở Cần Giờ... Một vấn đề quan trọng nữa là chúng ta phải nhanh chóng thành lập các chuỗi liên kết và chuỗi cung ứng để tạo năng lực cung ứng hàng hóa mà khách hàng từ EU yêu cầu.

Ban đầu CBI tính chỉ làm với TPHCM, nhưng chúng tôi đề nghị họ hợp tác xây dựng thương hiệu chung cho rau, hoa, quả của VN. Đại diện các tỉnh lân cận TPHCM đã được chúng tôi mời đến cùng HCACS và CBI họp bàn tạo vùng liên kết, vùng nguyên liệu lớn để có thể cung ứng đủ hàng hóa mọi lúc, mọi nơi.

Xin cảm ơn ông!

Đức Cường - Nông nghiệp Việt Nam

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường