Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ NN&PTNT kiến nghị ưu tiên mua ngoại tệ cho DN
17 | 03 | 2008
Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 601 gửi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho sản xuất và xuất khẩu nông lâm thủy sản của doanh nghiệp (DN) và nông, ngư dân.

Theo Bộ NN&PTNT, đồng đô la ngày càng mất giá và tình trạng thiếu vốn tiền VNĐ đã tác động bất lợi đến tình hình kinh doanh của các DN xuất khẩu nông lâm thủy sản, đồng thời tác động dây chuyền đến hoạt động sản xuất của nông, ngư dân.

Để tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho sản xuất của nông, ngư dân và hoạt động sản xuất, xuất khẩu của DN, Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan có cơ chế ưu tiên mua ngoại tệ của các DN xuất khẩu nông lâm thủy sản, tạo điều kiện cho DN có tiền VNĐ để thu mua sản phẩm của nông, ngư dân, giảm thiệt hại cho DN do chênh lệch tỷ giá ngoại tệ.

Công văn cũng đề nghị Ngân hàng tăng hạn mức cho vay đồng thời gia hạn nợ vay để hỗ trợ cho nông, ngư dân có đủ vốn sản xuất và DN có đủ nguồn vốn để thu mua sản phẩm nông lâm thủy sản của nông, ngư dân, tránh tình trạng thiếu hụt nguyên liệu chế biến, ảnh hưởng đến kim ngạch XK nông lâm thủy sản của cả nước trong thời gian tới, đặc biệt là đối với nuôi cá tra, cá basa.

Đại diện Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các Bộ ban ngành nhanh chóng xem xét các biện pháp bù lỗ giá dầu cho nông ngư dân để họ có thể duy trì sản xuất.Theo Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường