Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa gặp khó khăn
18 | 03 | 2008
Việc duy trì nuôi để đợi doanh nghiệp chế biến đã vượt quá sức người dân, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ, bởi giá thức ăn lên cao do nguyên liệu chủ yếu được nhập khẩu, giá thành lương thực thế giới tăng mạnh.
Tình trạng mất giá quá mạnh của đồng USD trên thế giới cũng như ở Việt Nam cũng như tình trạng thiếu tiến đồng VND đang diễn ra phổ biến ở nhiều hệ thống ngân hàng đang khiến cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra, basa gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thu mua nguyên liệu cá và trang trải các chi phí sản xuất khác.

Theo các chuyên gia ngành Thuỷ sản, hậu quả là cả một nguồn cá nguyên liệu lớn phải nằm lại trong ao hoặc bị đổ bán với giá rất thấp. Việc duy trì nuôi để đợi doanh nghiệp chế biến đã vượt quá sức người dân, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ, bởi giá thức ăn lên cao do nguyên liệu chủ yếu được nhập khẩu, giá thành lương thực thế giới tăng mạnh.


Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trước tình hình cấp bách trên, VASEP đã gửi kiến nghị về các giải pháp giải toả khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và ngư dân. Tuy nhiên, phương cách làm ăn về lâu dài phải gắn người nông dân với doanh nghiệp trong các tổ hợp công-nông nghiệp. Đây sẽ là phương thức phát triển bền vững của ngành thủy  trong tương lai.         


Theo phương thức liên kết này, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp chế biến-xuất khẩu, các doanh nghiệp làm đầu mối hợp đồng với nhà sản xuất và dịch vụ cung cấp thức ăn, dịch vụ thú y, giống cho người nuôi cũng như tiêu thụ toàn bộ sản phẩm người nuôi khi đến vụ thu hoạch. Phương thức liên kết thanh toán này cũng sẽ hạn chế bớt vai trò của công cụ tiền mặt trong thanh toán trực tiếp, thay vào đó, sử dụng chuyển khoản giữa các chủ thể kinh tế và trong hệ thống ngân hàng.


Để hướng tới cung cách làm ăn mới trên, dự kiến vào tháng 4 này, VASEP sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức các cuộc gặp gỡ với nhiều thành phần tham gia trong chuỗi sản xuất thuỷ sản như các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, hội nuôi thuỷ sản các tỉnh, nhà sản xuất thức ăn thủy sản vv...để tìm biện pháp liên kết và phối hợp nhằm giảm thiểu những khó khăn cho doanh nghiệp, người nuôi và đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà sản xuất thức ăn.

 Nguồn: VOVNews
Báo cáo phân tích thị trường