Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hơn 300 mặt hàng siêu thị tăng giá
19 | 03 | 2008
Thứ Ba, 18/03/2008, 12:29 (GMT+7) Hơn 300 mặt hàng siêu thị tăng giá Từ tuần này, giá hầu hết hàng hóa trong siêu thị Saigon Co.op tăng 10-15%. Các siêu thị Maximark, Big C... ở TP HCM đã được điều chỉnh giá sản phẩm lên từ tuần trước.
Đại diện Saigon Co.op cho biết, lần tăng giá hơn 300 mặt hàng này là do các nhà cung cấp thông báo điều chỉnh từ sau khi xăng dầu có mức bán mới hồi gần cuối tháng 2. 

Theo một nhân viên siêu thị Co.op Cống Quỳnh, cụ thể, giá của nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng bình quân hơn 10%, thực phẩm đông lạnh tăng 15%, các loại khô tăng 10-12%. "Việc tăng giá là không thể tránh khỏi, siêu thị sẽ phải tiếp tục điều chỉnh giá của nhiều mặt hàng khác trong thời gian tới", nhân viên này cho hay.

Tính từ đầu năm đến nay, tại các siêu thị Co.op mart, thịt heo của Vissan đã tăng giá hai lần, với mức tăng khoảng 20%. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống, hóa mỹ phẩm (bột giặt, nước xả quần áo, sữa tắm, dầu gội đầu...) cũng tăng từ 5-15%, bia lên 10% giá. Chị Phạm Thị Mộng Thường, cán bộ Phòng quảng cáo khuyến mãi Saigon Co.op cho biết thêm, hiện nay, sức mua của người tiêu dùng tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Vì vậy, việc tăng giá ảnh hưởng trực tiếp đến người mua.

Để phần nào kiềm chế tăng giá, từ tháng trước hệ thống Co.opmart đã dự trữ nhiều loại hàng như đường, dầu ăn, bột ngọt... Vì vậy, hiện nay, so với giá thị trường, các sản phẩm này ở Co.op mart giá thấp hơn 10-15%. Đối với mặt hàng thịt heo, từ đầu năm đến nay, siêu thị cũng áp dụng chiết khấu giảm 2-5%.

 

Trong khi đó từ hôm qua, các nhà cung cấp thịt tươi, thịt đông lạnh bắt đầu áp dụng biểu giá mới. Theo đó thịt lợn của công ty C.P tăng 5.000-10.000 đồng một kg tùy loại thịt đùi, ba rọi, cốt lếch... Các loại thực phẩm đóng gói của Vissan cũng tăng giá 5-10%. Lạp xưởng, chả lụa loại 1 kg nhà sản xuất này bán với giá 100.000 đồng, thay cho giá cũ 95.000 đồng.

Tại các chợ, siêu thị TP HCM, các loại trứng cút, gà, vịt tươi tăng thêm khoảng 200-500 đồng một hộp.

"Tuần qua giá trứng tươi tăng rất nhanh, nhiều lúc siêu thị chưa kịp điều chỉnh giá nên không dám bán ra", chị Võ Thị Ngọc Dịu, nhân viên quầy hàng thực phẩm đông lạnh Maximark cho biết. Hiện nay, hầu như các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại Maximark đều được bán với giá mới, theo yêu cầu của các nhà cung cấp.

Theo chị Dịu, các loại thực phẩm tươi sống như thịt heo, cá, hải sản... các nhà cung cấp đề nghị Maximark áp dụng mức tăng giá bình quân 10-15%. Theo giá mới niêm yết, thịt heo của công ty C.P loại thịt đùi có giá 70.000 đồng một kg, sườn non 87.000 đồng, ba rọi và cốt lếch cùng giá 71.000 đồng. Thịt gà tại siêu thị này tuần qua đã tăng thêm khoảng 5.000 đồng một kg.

Theo chị Ngọc Dịu, nhiều mặt hàng thực phẩm đông lạnh đóng gói sắp tới sẽ đón một đợt tăng giá mới. Theo hợp đồng ký kết giữa các nhà cung cấp và siêu thị, thời gian điều chỉnh giá cho chủng loại thực phẩm này chậm hơn so sản phẩm khác.

Đại diện của siêu thị Maximark cũng cho biết đang tìm đủ mọi cách để làm "mềm" giá. Trong đó có việc lựa chọn những nhà cung cấp áp dụng mức giá ổn định, sản phẩm chất lượng.

Ông Đào Vĩnh Thái, Giám đốc Big C Miền Đông cho hay, tuần qua, khoảng 50 mặt hàng tại siêu thị này được điều chỉnh giá. Mức tăng khoảng 5-15%, tập trung chủ yếu là thịt lợn, cá, tôm và thực phẩm khô như bánh ngọt, dầu ăn...

Theo ông Thái, mặc dù tăng giá là điều bất khả kháng, song siêu thị cũng cố gắng thương thuyết với nhà cung cấp để đưa ra mức tăng hợp lý, không ảnh hưởng nhiều đến người tiêu dùng và càng chậm điều chỉnh càng tốt.

 Nguồn: Vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường