Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt - Mỹ họp bàn Hiệp định khung Thương mại và Đầu tư
20 | 03 | 2008
Từ 19-21/3, đại diện Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ họp bàn về Hiệp định khung Thương mại và Đầu tư song phương (TIFA).

Đại diện phía Hoa Kỳ - đến từ Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Cục Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ - sẽ thảo luận với đại diện Chính phủ Việt Nam về các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, thực thi các cam kết WTO, tiếp cận thị trường và các vấn đề quan tâm chung khác.

Cuộc gặp cấp bộ trưởng đầu tiên của Hội đồng TIFA được tổ chức tháng 12/2007, tại Washington (Hoa Kỳ). Các cuộc họp cấp chuyên gia diễn ra trong tuần này là một phần của sáng kiến chung nhằm tăng cường và đẩy mạnh quan hệ kinh tế song phương.

Cùng với Hiệp định Thương mại Song phương (BTA), tư cách thành viên WTO của Việt Nam, Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong các vấn đề thương mại, lĩnh vực mà cả hai bên đều ưu tiên.

Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Thương mại hai chiều năm 2007 đạt 12,53 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2006. Xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam đã tăng 73% từ mức 1,1 tỷ USD năm 2006 lên 1,9 tỷ USD.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, Việt Nam cũng đang trở thành điểm đến đầu tư của ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ và là một thị trường đang mở rộng cho hàng hoá của Mỹ. Nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện, các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã và đang tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại đây.

 Nguồn: VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường