Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo tăng lên mức kỷ lục trong 34 năm qua
21 | 03 | 2008
Giá gạo đã tăng lên mức kỷ lục trong suốt 34 năm qua, khi Philippines phải thanh toán giá gạo nhập khẩu trung bình là 708 USD/tấn, tăng gần 50% so với giá nước này phải trả hồi cuối tháng 1 năm nay.
Việc giá gạo tăng phản ánh thị trường gạo đang thiếu nguồn cung sau khi các nước sản xuất chủ yếu như Ấn Độ và Việt Nam vừa công bố những quy định về hạn chế xuất khẩu gạo. Trong khi đó, theo các nhà kinh doanh, nguồn cung từ Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cũng giảm. Trong 3 tháng qua, giá gạo đã tăng khoảng 72% trong bối cảnh nguồn cung giảm, nhưng nhu cầu lại tăng cao. Hiện nay, giá gạo đang đứng ở mức giá cao nhất kể từ năm 1974, mà một trong những nguyên nhân còn là do thời tiết xấu ở Đông Nam Á.

Các nhà phân tích kinh tế cho rằng việc tăng giá gạo sẽ làm tăng tỷ lệ lạm phát ở châu Á và những nguy cơ gây bất ổn xã hội.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), năm 2007, giá gạo Thái Lan xuất khẩu trung bình là 334 USD/tấn. Hiện nay, các công ty xuất khẩu lương thực Việt Nam định giá 610 USD/ tấn cho gạo chất lượng cao của Việt Nam, tăng so với 550 USD/tấn trong tuần trước và 355 USD/tấn trong tháng 12.2007. Việc tăng giá gạo của Việt Nam đưa ra trong bối cảnh tuần này Việt Nam đã ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu gạo mới cho đến tháng 5, kéo dài các quy định hạn chế trước đó nhằm bảo đảm an ninh lương thực trong nước.

Ấn Độ cũng hạn chế xuất khẩu gạo và tăng giá gạo xuất khẩu tối thiểu lên 650 USD/tấn, tăng 150 USD so với giá trước đó.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường