Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đổ nợ vì cà chua rớt giá!
29 | 03 | 2008
Mặc dù vườn cà chua chín rộ từ hơn tuần qua nhưng anh Vũ Văn Việt, ở thôn Quản Thuận, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng vẫn chẳng quan tâm đến chuyện thu hái vì hiện nay cà chua chỉ bán được từ 100-300 đồng/kg.
Anh nói với giá đó thì không đủ bù cho tiền công thu hái nên đành bỏ, chờ cho cây cà chua khô héo rồi cuốc lại đất, vay thêm tiền để làm vụ khác. Tương tự, hồi cuối năm 2007, hàng ngàn hộ nông dân ở huyện Đơn Dương đã gom góp tiền trồng cà chua trong vụ đông xuân 2007-2008 với hi vọng kiếm ít tiền lãi trang trải trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng nay thì đành chịu mất trắng.


Một số người có điều kiện thì phá bỏ trồng lại đậu leo, hành lá, cải… để vớt vát chút nào hay chút đó. Còn nhiều hộ khó khăn thì bỏ mặc ruộng cà chua cho bò ăn hoặc cứ để cho cà chua chín đỏ, héo úa rơi vãi khắp ruộng, vườn.

Ông Huỳnh Phúc Sanh, phó chủ tịch UBND xã Tu Tra, nói có khoảng 90% số hộ trồng cà chua trong xã phải vay tiền (ngân hàng hoặc tư nhân), hoặc chịu nợ tiền mua cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu… ở các đại lý để trồng cà chua, đến kỳ thu hoạch sẽ thanh toán. Nhưng tình hình này chắc họ lại phải vay tiếp dể sản xuất vụ sau rồi mới trả nợ.


Chị Thu Hương, chủ một cửa hàng vật tư nông nghiệp ở thôn Krăng Gọ, xã Pró, cho biết bình quân mức đầu tư cho mỗi sào (0,1ha) cà chua (cây giống, phân bón...) hết khoảng 10 triệu đồng/lứa bốn tháng. Nếu trúng thì mỗi sào cà chua bán được gần 30 triệu đồng, nhưng nay cả làng bị thất mùa nên chị đành “ôm" trên 600 triệu đồng do đã bán chịu cây giống, phân bón cho rất nhiều hộ dân ở xung quanh. Nhiều đại lý vật tư nông nghiệp và cây giống trong huyện Đơn Dương cũng chịu cảnh tương tự, trong đó có nhiều đại lý sổ nợ trên 1 tỉ đồng nhưng tất cả đều hết sức thông cảm với bà nông dân với cùng một suy nghĩ: "Nông dân được mùa thì mình cũng được mùa theo, khi họ mất mùa thì nên chia sẻ".

Nhưng điều mà đa số người dân ở vùng cà chua Đơn Dương mong đợi từ lâu nay lại là mong có thị trường bền vững, ổn định để người nông dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống… Được vậy hàng ngàn hộ nông dân ở Đơn Dương sẽ không còn phập phồng khi đến mùa thu hoạch cà chua như lâu nay nhiều người vẫn thường ví: trồng cà chua tựa như một canh bạc!

Ông Thái On, bí thư Huyện ủy Đơn Dương, nói: "Đơn Dương là vùng rau lớn ở tỉnh Lâm Đồng. Hằng năm, Đơn Dương sản xuất gần 200.000 tấn rau, quả các loại, trong đó có trên 100.000 tấn cà chua… để cung cấp cho thị trường ở TP.HCM và các tỉnh khác. Nhưng do thị trường không ổn định nên đời sống người sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Hiện chúng tôi có chủ trương mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến rau, quả để nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo đảm ổn định đời sống người sản xuất. Mặt khác, chúng tôi cũng vận động bà con nông dân nên hạn chế việc trồng cà chua trong vụ đông xuân để tránh rủi ro vì trong vụ này nhiều nơi khác trong nước cũng phát triển diện tích cà chua với qui mô lớn".
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường