Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm lối đi bền vững cho ngành thủy sản ở ĐBSCL
01 | 04 | 2008
Ngày 27/3 hội nghị “Đối thoại nuôi cá tra, basa” đã khai mạc tại TP Cần Thơ nhằm tìm ra hướng phát triển bền vững đối với nghề nuôi trồng và chế biến cá tra, ba sa đang phát triển rất mạnh ở ĐBSCL.
Buổi đối thoại với sự tham gia của đại diện Bộ NN-PTNT, Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản (VASEP), các nhà chăn nuôi, chế biến, xuất khẩu, đại lý bán lẻ, nhà cung cấp và chuyên viên của WWF Greater Mekong (Quỹ bảo vệ Động thực vật hoang dã tiểu vùng Mêkông) dự kiến sẽ kéo dài đến hết hôm nay (28/3).

Theo nhận định, trong những năm qua, việc nuôi cá tra, basa - loại cá da trơn khổng lồ có giá trị kinh tế rất lớn, do đó không thể bỏ qua tính bền vững của ngành chăn nuôi và chế biến các loại cá này. Hiện nay, phần lớn sản phẩm cá tra, basa được sản xuất tại Việt Nam đã được xuất khẩu qua 80 quốc gia, chủ yếu dưới dạng thịt thăn phi lê. Thống kê những năm qua cho thấy, kim ngạch XK các sản phẩm từ cá tra, basa của VN liên tục tăng cao.

Trao đổi với PV NNVN, TS. Flavio Corsin - Cố vấn Cao cấp Thủy sản của WWF cho biết, ngành nuôi trồng, chế biến cá tra, basa đang phát triển rất mạnh, điều này sẽ giúp người dân nông thôn được hưởng lợi rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết người nuôi trồng thủy sản hiện nay không quan tâm nhiều đến ô nhiễm, dịch bệnh…Do đó, làm sao để việc nuôi trồng thủy sản không gây ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững và sản phẩm chế biến đảm bảo được chất lượng là điều cần phải làm ngay từ bây giờ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau tìm ra những thiếu sót cần khắc phục trong việc nuôi trồng, chế biến thủy sản. Theo đó, đáng chú ý là việc giảm thiểu hoặc loại bỏ những ảnh hưởng gây ra từ việc nuôi cá tra, basa như ô nhiễm nguồn nước, quản lý y tế, chất lượng sản phẩm, quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, các vấn đề về kỹ thuật…

GS- TS. Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP nhận định: “Việc nuôi trồng, chế biến cá tra, ba sa theo định hướng ổn định và bền vững đang là vấn đề cấp thiết hiện nay. Do đó, VASEP đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chuẩn và tiêu chí giúp các cơ sở nuôi cá trong nước hoạt động một cách bài bản, đồng bộ đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật nuôi an toàn. Có như vậy việc nuôi trồng thủy sản của chúng ta mới được ổn định, bền vững và đáp ứng được yêu cầu khắt khe từ các khách hàng khó tính”.
Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường