Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực kiểm soát thủy sản của Việt Nam
03 | 04 | 2008
Nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu đã được phía Nhật Bản đánh giá cao sau chuyến thanh tra của cơ quan thanh tra về thực phẩm của Nhật Bản tại Việt Nam.
Theo tin từ Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, đoàn Ban Thanh tra An toàn, Vụ An toàn Thực phẩm (thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản) đã có buổi làm việc với Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), ngày 31/3, khởi đầu cho đợt thanh tra điều kiện an toàn vệ sinh của 4 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản, từ 1 – 4/4.

Bốn doanh nghiệp được kiểm tra trong dịp này gồm Công ty Kim Anh, Công ty Thủy sản NIGICO, Công ty Hải Việt và Công ty Thực phẩm Xuất khẩu Nam Hải.

Theo người đứng đầu Nafiqad, ông Nguyễn Tử Cương, trong gần 20 năm qua, Nhật Bản luôn là một trong những thị trường hàng đầu về nhập khẩu hàng thủy sản Việt Nam. Ngay sau khi những lô hàng đầu tiên bị thị trường này trả lại do nhiễm dư lượng kháng sinh, Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được sự cần thiết phải quan tâm hơn nữa đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ lòng tin của bạn hàng lâu năm này.

Hơn thế nữa, cũng theo ông Cương, trong bối cảnh hầu hết các quốc gia trên thế giới đang ngày càng kiểm soát khắt khe hơn đối với thủy sản nhập khẩu, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, đặc biệt về mặt kỹ thuật, từ phía Nhật Bản.

“Lần thanh tra này hy vọng sẽ là cơ hội tốt để chuyên gia Việt Nam học hỏi những kinh nghiệm, kỹ thuật phân tích, giám sát thực hiện tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản từ phía Nhật Bản, và cũng tạo thuận lợi hơn cho việc hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước”, ông Cương nói.

Theo chương trình làm việc, đại diện Nafiqad sẽ trình bày với phía Nhật Bản về công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam, hoạt động kiểm soát dư lượng kháng sinh cấm trong thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản. Đồng thời, Nafiqad cũng đề nghị Cục Y dược và Thực phẩm Nhật Bản thông báo chi tiết cho Nafiqad các lô hàng vi phạm quy định của Nhật Bản nhằm giúp Việt Nam dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ xem xét việc ký kết văn bản thỏa thuận trong kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Năm 2007, thị trường Nhật Bản là nhà nhập khẩu lớn thứ 2 của thuỷ sản Việt Nam với khoảng trên 119.000 tấn, trị giá gần 746 triệu USD, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam./.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường