Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khánh Hoà: Heo giống - Khan hàng, giá đắt
02 | 04 | 2008
Từ sau Tết đến nay giá heo giống tại Khánh Hoà không ngừng tăng cao (hiện 1kg heo giống tới 70.000 đồng/kg). Không những vậy heo giống tại đây còn luôn trong tình trạng “cháy hàng”
Công ty “năng nhặt chặt bị”
Không như mọi năm, sau tết thị trường heo giống chỉ tăng đôi chút, còn năm nay giá heo sau tết cứ tăng vùn vụt không có điểm dừng. Bác Nguyễn Văn Hùng, phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang năm trước bị dịch heo tai xanh cướp đi 2 con heo nái và đàn heo thịt trên chục con. Sau đó, bác Hùng nghỉ chăn nuôi một thời gian, tính sau tết sẽ tái đàn trở lại.
Thế nhưng, tết xong giá heo giống cứ tăng hoài khiến mọi tính toán của bác đảo lộn hết. Mặc dù giá heo cao "cứa cổ" bác Hùng cũng cố mua 3 con heo giống có trọng lượng 63kg với giá 4,3 triệu đồng, tính ra mỗi kg heo giống giá 68.000 đồng. Còn kế hoạch nuôi heo thịt phá sản nên dãy chuồng rộng lớn còn lại bác đành bỏ không.
Những ngày này tại các vùng nuôi heo lớn của huyện Diên Khánh không khí “nóng” hừng hực. Các xã được coi là vựa heo giống cung cấp cho toàn vùng như Diên Hoà, Suối Tiên, Suối Tân suốt từ sáng sớm đến tối người dân, các thương nái lùng sục mọi ngõ ngách tìm mua heo giống đẩy giá tăng gấp 2 lần so với trước tết.
Thấy heo khan hiếm, nhiều hộ nuôi heo giống tìm cách ghim hàng lại không bán heo nhỏ, nếu trước đây heo khoảng 10kg các chủ nuôi đã xuất bán thì nay họ nuôi đến 15 – 20kg/con mới bán, Một con heo giống như vậy chí ít phải một triệu đồng. Mặt khác do giá heo thương phẩm ở mức cao nên nhiều hộ không bán heo giống mà để nuôi bán thịt.
Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hoà hiện có 400 con heo nái, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 heo giống. Ông Nguyễn Huy Chiến, PGĐ Trung tâm cho biết, giá heo tăng cao là do sau tết người nuôi tái đàn mạnh. Hơn nữa, dịch heo tai xanh năm 2007 đã tiêu diệt phần lớn các bầy heo nái. Để gây dựng lại được heo nái ít nhất người nuôi cũng phải mất 10 tháng, còn để heo sinh sản ổn định phải mất vài ba năm. Do vậy lượng heo tồn trong dân rất ít, không đủ cung cấp cho thị trườngthitruong24g.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường