Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh
03 | 04 | 2008
Bộ Công Thương cho biết: Hiện tại, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tăng khá mạnh và đây cũng là thời cơ để xây dựng thương hiệu mang tầm quốc tế.
Tại các tỉnh thuộc ĐBSCL, bình quân năng suất lúa thu hoạch năm nay lên tới 6,5 tấn/ha, đặc biệt một số địa phương như huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) có năng suất lúa bình quân cao gần 7 tấn/ha. Đồng thời, giá bán cũng tăng thêm khoảng 1.000 đồng/kg và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Không chỉ nông dân trúng mùa mà các doanh nghiệp xuất khẩu cũng vui mừng khi giá gạo xuất khẩu tăng cao. Đầu năm 2008, giá gạo 5% tấm xuất khẩu được chào bán theo giá FOB là 355 USD/tấn; đến khoảng giữa tháng 1, giá tiếp tục tăng thêm 40 USD/tấn. Không dừng lại ở đó, từ giữa tháng 2, giá gạo của Việt Nam xuất khẩu đã lên mức 460 USD/tấn.
Bên cạnh đó, gạo Việt Nam còn vượt gạo Thái Lan về giá. Nếu cùng kỳ năm trước, giá gạo Thái Lan tăng 71%-73% thì giá gạo Việt Nam cũng tăng 77%-82%.
Theo dự báo của các chuyên gia, ngoài Thái Lan, nhiều quốc gia xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Pakixtan sẽ giảm cung hoặc ngừng xuất khẩu do lo ngại thiếu lương thực. Một số quốc gia khác như Philippin, Inđônêxia, Trung Quốc và nhiều nước châu Phi sẽ tăng lượng nhập để bù vào phần thiếu hụt lúa mì, ngô...; trong khi Việt Nam dự kiến cũng chỉ xuất khẩu vào mức khoảng 4,5 triệu tấn gạo như năm ngoái nên giá gạo thế giới sẽ còn tiếp tục tăng.
Theo Bộ Công Thương: hiện một số nước có yêu cầu tăng lượng gạo nhập khẩu nhưng Việt Nam chưa thể đáp ứng được. Vì vậy, dù có nhiều lợi thế như trúng mùa, được giá cao nhưng muốn tạo thương hiệu cho gạo Việt Nam thì phải khắc phục ba yếu tố như: doanh nghiệp xuất khẩu gạo chưa có toàn quyền để quyết định thị trường bán gạo; chưa tạo được vùng nguyên liệu đủ lớn để có thể chủ động về sản lượng xuất khẩu và đặc biệt chất lượng gạo chưa đồng đều, chưa thuần chủng.


vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường