Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam – Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác mậu dịch
07 | 04 | 2008
Ngày 3/4/2008 Tọa đàm hợp tác đầu tư thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây) đã diễn ra tại Hà Nội. Buổi tọa đàm do VCCI phối hợp với Chính quyền Nhân dân tỉnh Quảng Tây và các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Tây tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn đại biểu tỉnh Quảng Tây, do ông Quách Thành Côn – Bí thư Đảng ủy khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây làm trưởng đoàn.
Năm 2007, kim ngạch mậu dịch hai chiều Việt – Trung đạt khoảng 15 tỷ USD, hoàn thành trước 3 năm mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đề ra là đến năm 2010 kim ngạch thương mại hai bên sẽ đạt 15 tỷ USD. Năm 2007, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Quảng Tây với Việt Nam đạt 2,38 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu từ Quảng Tây đạt 1,43 tỷ USD, Việt Nam xuất sang Quảng Tây đạt 950 triệu USD. Hợp tác Việt Nam- Trung Quốc nói chung và Việt Nam- Quảng Tây nói riêng về kinh tế kỹ thuật, du lịch và dịch vụ, đấu thầu các công trình công nghiệp, giao thông, hạ tầng cũng đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Sự hợp tác hai nước Việt Nam- Trung Quốc trong khuôn khổ đa phương như APEC, ASEM, ASEAN + 1 và hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng Mê Kông mở rộng cũng khá thuận lợi. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa hai quốc gia xứng tầm với những lợi thế này.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhận định: “Kim ngạch mậu dịch hai chiều Việt Nam và Trung Quốc còn thể hiện mất cân đối, đòi hỏi cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai bên nỗ lực hơn trong thời gian tới để vừa nâng cao kim ngạch hai chiều vừa giảm nhập siêu của Viêt Nam. Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, thương mại Việt Nam tăng trưởng hơn 25%, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 38%. Trong bối cảnh đó, cơ hội và không gian hợp tác giữa hai nước tiếp tục rộng mở. Một mặt hai nước tăng cường trao đổi các mặt hàng có kim ngạch lớn, theo đường chính ngạch, nhưng mậu dịch tiểu ngạch vẫn là hình thức mậu dịch cần được các cơ quan chức năng hai nước quan tâm chỉ đạo; đồng thời tích cực đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, hợp tác kinh tế kỹ thuật trong khi Chính phủ Trung Quốc đang cổ vũ doanh nghiệp Trung Quốc đi ra bên ngoài.”

Ông Nguyễn Bích Đạt – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng cho biết: “Những năm qua, quan hệ hợp tác đầu tư Việt - Trung đã không ngừng phát triển. Trung Quốc hiện đứng thứ 11 trong tổng số 82 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 561 dự án còn hiệu lực, vốn đăng ký đạt trên 1,8 tỷ USD. Nếu tính cả Hồng Kông, thì đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam đứng thứ 5 với 1.020 dự án và vốn đầu tư đạt 7,7 tỷ USD; đã và đang có những đóng góp nhất định vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; trong đó có các dự án đầu tư đến từ Quảng Tây (Trung Quốc)... Các dự án đầu tư của Trung Quốc tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD, chiếm 67,2% tổng vốn đầu tư đăng ký và lĩnh vực dịch vụ với tổng vốn đầu tư 442,9 triệu USD, chiếm 23,9% tổng vốn đầu tư. Mặc dù đã đạt được kết quả khích lệ nói trên, chúng tôi cho rằng giữa hai nước chúng ta còn nhiều tiềm năng to lớn cần được khai thác nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại.”

Tỉnh Quảng Tây với lợi thế có chung biên giới với tỉnh của Việt Nam, có cả đường bộ, đường biển kết nối với hệ thống đường bộ, đường biển của Việt Nam, khi hạ tầng giao thông ở hai bên tiếp tục được hoàn thiện trong những năm tới thì Quảng Tây lại tiếp tục khẳng định vị trí rất quan trọng trong việc giao lưu kinh tế Thương mại với Việt Nam và các nước ASEAN.

Về tiến trình xây dựng khu mậu dịch tự do Trung Quốc ASEAN, TS Vũ Tiến Lộc cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao Quảng Tây đang thúc đẩy quan hệ với ASEAN và Việt Nam. Đặc biệt khi Nam Ninh Quảng Tây được Thủ tướng các nước ASEAN và Trung Quốc chọn là địa điểm để tiến hành triển lãm ASEAN- Trung Quốc. Chúng tôi cũng nhận thấy Quảng Tây đang nỗ lực triển khai các quan hệ thương mại, hợp tác đầu tư, du lịch và dịch vụ với Việt Nam và đang tích cực chuẩn bị các chương trình dự án góp phần thực hiện chủ trương của chính phủ hai nước về phát triển hai hành lang và vành đai kinh tế Việt Trung trong bối cảnh quan hệ chính trị kinh tế hai nước phát triển thuận lợi cả về bề rộng và chiều sâu. Những năm qua, lãnh đạo cấp cao của tỉnh Quảng Tây thăm Việt nam và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với quy mô lớn tại Việt Nam minh chứng cho việc tích cực chủ động của Quảng Tây trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam- Quảng Tây”.

Tọa đàm Hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) lần này là cơ hội để cơ quan chức năng của Việt Nam và Quảng Tây giới thiệu về môi trường chính sách, cơ hội và lĩnh vực dự án hợp tác đầu tư của hai bên, trao đổi các giải pháp thúc đẩy giao lưu kinh tế và thương mại giữa Quảng Tây với các tỉnh phía bắc của Việt Nam, trao đổi về việc phát triển hạ tầng và vấn đề tiện lợi hoá thương mại và đầu tư Việt Nam- Trung Quốc ở vùng biên giới Việt Trung; đồng thời là nơi gặp gỡ và giao lưu giữa doanh nghiệp Việt nam với doanh nghiệp Quảng Tây góp phần tăng cường quan hệ kinh tế thương mại hai nước.

Cũng trong buổi tọa đàm này, 37 thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá 780 triệu USD giữa các doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.

Triển lãm Hội chợ Hàng hóa Quảng Tây (Trung Quốc) - Việt Nam 2008

Trong khuôn khổ Hợp tác đầu tư thương mại Việt Nam- Trung Quốc(Quảng Tây), sáng ngày 3/4/2008, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam- (Giảng Võ- Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Hàng hoá Quảng Tây Trung Quốc- Việt Nam 2008. Đến dự và cắt băng khai mạc hội chợ có ông Hoàng Trung Hải- Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam; ông Quách Thanh Côn- Bí thư Khu uỷ khu tự trịdân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc; ông Hồ Càn Văn - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo nhiều Bộ, ngành Trung ương Việt Nam.

Hội chợ triển lãm hàng hóa Quảng Tây- Trung Quốc 2008 do chính quyền nhân dân khu tự trị Dân tộc Choang- Quảng Tây Trung Quốc và Bộ Công thương Việt Nam cùng chủ trì, Sở Thương mại Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây thực hiện.

Triển lãm lần này lấy “tăng cường hiểu biết, đẩy mạnh hợp tác , mở rộng giao lưu, cùng nhau phát triển” làm chủ đề, dàn dựng một khu triển lãm ngoài trời và một khu triển lãm trong nhà theo các loại sản phẩm. Sản phẩm triển lãm vừa tập hợp đặc sắc và ưu thế của Quảng Tây như ô tô, máy công trình, thiết bị máy móc, đồ điện gia dụng, dệt may, sản phẩm hóa chất và nông sản phẩm, các sản phẩm mới của ngành thông tin, điện tử, thuốc y tế. Có hơn 160 doanh nghiệp Quảng Tây có quan hệ kinh tế thương mại với Việt Nam và hơn 30 doanh nghiệp lớn và vừa nổi tiếng Trung Quốc đều nhận lời mời tham dự triển lãm.

Với sự phát triển nhanh chóng của tiến trình xây dựng khu tự do thương mại Trung Quốc- ASEAN, sự giao lưu và hợp tác trên các mặt văn hóa, kỹ thuật và kinh tế thương mại của Quảng Tây với Việt Nam ngày càng mật thiết, việc tổ chức triển lãm hàng hóa Quảng Tây- Trung Quốc- Việt Nam 2008 sẽ lập nên một vũ đài rộng lớn cho sự tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp Việt Nam và Quảng Tây, thúc đẩy sự hợp tác và thương mại đầu tư song phương, tạo thêm nhiều cơ hội làm ăn cho đông đảo khách hàng tham dự hội chợ.
Theo tinthuongmai.vn
Báo cáo phân tích thị trường