Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp
08 | 04 | 2008
Lãnh đạo các tỉnh, thành phía Nam đều nhất trí với các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ, chia sẻ với khó khăn chung của cả nước nhưng cũng âu lo trước tình hình giá cả tăng quá nhanh.

Sau tháng 6 chưa biết ra sao...

32 tỉnh thành phía Nam chiếm khoảng 60% GDP, gần 70% hàng xuất khẩu... của cả nước; đại bộ phận người dân làm ra lương thực, nông sản xuất khẩu cũng từ các tỉnh thành phía Nam. Từ vị trí quan trọng như vậy, Chính phủ cần nghe các tỉnh thành phía Nam nêu giải pháp tháo gỡ khó khăn hiện nay để kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu - Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nói tại hội nghị bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát diễn ra trọn ngày 7.4 tại TP.HCM. Ngay cả Thứ trưởng Bộ Công thương - ông Bùi Xuân Khu cũng cho biết, trong năm 2008 hệ thống điện cả nước cần đưa vào 2.200 MW thì cả 6 nhà máy lớn này đều tập trung ở các tỉnh thành phía Nam.

Theo Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, tại hội nghị BCH Đảng bộ TP.HCM lần 10 vừa rồi, quyết tâm của TP.HCM là vẫn chưa có ý định điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2008. Quý 1/2008, các chỉ tiêu kinh tế đều tăng: GDP tăng 11%, thu hút đầu tư nước ngoài trên 2,2 tỉ USD, thu ngân sách cũng tăng khá... Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Tài cũng thận trọng, bước sang quý 2, chưa biết tình hình tăng trưởng của các mặt sẽ ra sao. Đặc biệt, ông Nguyễn Thành Tài nói, TP.HCM đang chịu trận về vấn đề đình công, lãn công do giá cả leo thang, đồng lương thấp, khiến bữa ăn, chỗ trọ của công nhân thêm khó khăn. Cũng tự tin như TP.HCM, ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lấy màu sắc của bảng điện tử giao dịch thị trường chứng khoán để ví các chỉ tiêu kinh tế quý 1/2008 ở tỉnh mình đều "xanh". Trong đó, thu ngân sách quý 1 tăng 41%, sản xuất công nghiệp tăng 16%, du lịch tăng 37%... Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cả tăng nhanh, ông Phi cũng nêu ra tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vận tải hành khách, chính sách cho con em đồng bào dân tộc thiểu số...

* Các bộ ngành chức năng phối hợp với UBND các tỉnh, thành thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật các hành vi: đầu cơ trục lợi, kinh doanh hàng cấm, hàng trốn lậu thuế... (Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh)

* Kiểm soát mức tăng giá hoặc mất giá VND năm 2008 trong khoảng ±2%; điều hành linh hoạt tỷ giá giao dịch liên ngân hàng, tập trung mua ngoại tệ cho các doanh nghiệp có nguồn thu xuất khẩu và các nguồn ngoại tệ khác để tăng dự trữ ngoại hối. (Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu kiến nghị giải pháp trong thời gian tới)

Lãnh đạo UBND các tỉnh Tiền Giang, Đắc Nông, Gia Lai... cũng nhất trí với các mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ nhưng lo lắng, các mặt hàng (than, điện, xăng dầu...) từ nay đến tháng 6 không được tăng giá, nhưng sau tháng 6 lại tiếp tục tăng giá thì sao? Nếu Chính phủ không có biện pháp kiểm soát kịp thời, khi ấy tốc độ tăng giá sẽ còn nhanh hơn.

Không nên điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Trong các giải pháp điều hành kiềm chế lạm phát, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh phải rà soát lại các công trình xây dựng cơ bản chưa hiệu quả hoặc không hiệu quả phải dừng ngay lại. Nguồn vốn từ các công trình chưa cần thiết để dồn sang các công trình cấp thiết hơn.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phân tích, lạm phát trong quý 1/2008 khá cao: 9,19%, ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, đầu tư, xuất khẩu, đời sống nhân dân, đe dọa ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, mục tiêu hàng đầu giai đoạn hiện nay là kiểm soát, kiềm chế lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Nhiệm vụ 9 tháng còn lại rất nặng nề, khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh đến những thuận lợi như: tăng trưởng trong quý 1/2008 vẫn cao (7,4%), môi trường đầu tư thuận lợi, lương thực thực phẩm thế giới tăng cao thuận lợi cho xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam, nguồn nhân lực dồi dào... Mặt khác, Thủ tướng cho biết, chúng ta vẫn có thể cân đối được về lương thực, năng lượng (điện, xăng dầu), vật liệu xây dựng... Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh thành phía Nam khi về địa phương triển khai các biện pháp kiềm chế lạm phát không nên đặt vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2008.

Thủ tướng cũng yêu cầu, các bộ ngành, địa phương phải tập trung cải tiến thủ tục, tạo mọi thuận lợi tối đa cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu, môi trường đầu tư. Về chính sách thuế, ngành tài chính xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng để hạn chế nhập siêu...Doanhnghiep24g.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường