Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến phiên đấu giá chè Kenya: giá tiếp tục giảm do lượng chào bán lớn
13 | 07 | 2007
Tại cuộc đấu giá tuần này, giá hầu hết các loại chè Kenya tiếp tục giảm do chất lượng không đồng đều và khối lượng chào bán lớn. Cuộc đấu giá tuần này đã được tổ chức vào ngày thứ 4 (25/10) thay vì ngày thứ ba – là ngày lễ tại Kenya đánh dấu sự kiện kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Theo các thương nhân, chất lượng chè tại cuộc đấu giá tuần này không đồng đều, trong đó có một số loại chất lượng thấp hơn phát triển trong tháng 8 khi mưa đá làm ảnh hưởng tới các bụi chè.

Khối lượng chào bán tuần này đạt 106.765 bao, tăng so với mức 96.255 bao chào bán tuần trước. Khối lượng còn tồn lại sau cuộc đấu giá là 15.265 bao. Nhu cầu trong tuần này tương đối khá ở các mức giá không đồng nhất, tuỳ thuộc vào chất lượng chè.

Theo dự đoán của thị trường, giá chè sẽ tăng lên sau khi tháng lễ Ramadan kết thúc vì lúc đó nhu cầu tiêu thụ chè sẽ phục hồi. Được biết, các nước Hồi giáo là những nước nhập khẩu lớn nhất chè của Kenya.

Các nhà đóng gói Pakistan, Ai Cập và Anh tham gia trả giá mạnh, trong khi Afghanistan, Nga, Yemen và các nước Trung Đông khác cũng tham gia tích cực tại cuộc đấu giá tuần này.

Pakistan Bazaar – nơi bao gồm các khách mua - những người sau đó xé lẻ chè để bán trên thị trường tự do, mua vào ở mức thấp hơn. Các khách mua Sudan vẫn duy trì mối quan tâm của mình.

Các loại chè BP1s có giá dao động từ 2,28 – 2,59 USD/kg, giảm so với mức 2,28 – 2,64 USD/kg tuần trước. Giá các loại PF1s cũng giảm sút từ mức 2 – 2,19 USD/kg xuống còn 1,97– 2,15 USD/kg.

 (Nguon tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường