Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phần lớn thủy sản nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu đến từ các nước đang phát triển
12 | 04 | 2008
Tại hội nghị quốc tế với chủ đề “những thách thức của ngành khai thác thủy sản trước nạn đánh bắt trộm” của Uỷ ban Châu Âu diễn ra tại Luân Đôn, Tổng thư ký Liên đoàn Nghề cáTây Ban Nha (CEPESCA) Javier Garat nói rằng 68% khối lượng thủy sản tiêu thụ tại Liên minh Châu Âu là từ các nước đang phát triển.
Hàng năm, thị trường này nhập từ các nước thế giới thứ ba khoảng 8 triệu tấn thủy sản, trị giá tới trên 20 tỷ Euro, trong số đó chỉ có 700.000 tấn (9% tổng khối lượng) đến từ các nước Châu Phi, vùng biển Caribê và Thái Bình Dương, trị giá 2.5 tỷ Euro (12% tổng giá trị).
Ông Garat cho biết các công ty khai thác thuỷ sản của Châu Âu đang trải qua thời kỳ đặc biệt khó khăn khi chi phí khai thác tăng (chủ yếu là giá dầu diesel tăng cao), phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của cộng đồng, giá bán buôn thủy sản giảm, phải cạnh tranh với hoạt động đánh bắt trộm và cạnh tranh không lành mạnh của các tàu cá thuộc thế giới thứ ba.

Trên cương vị Tổng thư ký Liên đoàn Nghề cáTây Ban Nha (CEPESCA) ông Garat yêu cầu Uỷ ban Châu Âu và các quốc gia thành viên tăng cường các biện pháp chống đánh bắt trộm thủy sản, và cảnh báo rằng “bất kỳ biện pháp mới nào được triển khai phải đảm bảo sẽ không tăng chi phí khai thác của các công ty khai thác thủy sản, phải tuân thủ pháp luật và đòi hỏi thực tiễn của nghề khai thác.

Ông Garat nhấn mạnh Uỷ ban Châu Âu phải đảm bảo công bằng, không phân biệt đối xử khi áp dụng các biện pháp xử lý việc đánh bắt thủy sản trái phép, không báo cáo, và không được kiểm soát. Những con tàu không treo cờ, hay treo cờ của một nước khác không đúng với nghĩa vụ được quy định trong luật quốc tế sẽ bị xử lý bằng các biện pháp nghiêm khắc và kịp thời.

Tháng Giêng năm ngoái, ông Garat trên cương vị Chủ tịch Liên đoàn Nghề cá Quốc tế (ICFA) đã đề xuất biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với những công-te-nơ đến từ các nước đang phát triển, và ghi vào danh sách đen những tàu đánh bắt và vận chuyển thủy sản trái phép.


Theo Vasep
Báo cáo phân tích thị trường