Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mủ cao su - người xuất, kẻ nhập
14 | 04 | 2008
Việt Nam là nước xuất khẩu mủ cao su lớn trên thế giới nhưng nhiều doanh nghiệp chế biến sản phẩm cao su trong nước vẫn phải nhập khẩu cao su nguyên liệu từ nước ngoài.
Năm 2007, Việt Nam xuất khẩu 715.000 tấn mủ cao su, thu về 1,4 tỉ đô la Mỹ. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bằng cao su lại phải mua mủ cao su của nước ngoài đến gần 195.000 tấn, giá trị kim ngạch gần 400 triệu đô la Mỹ.   

Phải nhập nguyên liệu (mủ cao su) từ nước ngoài, các công ty sản xuất hàng cao su trong nước phải mua giá cao hơn giá mủ cao su của Việt Nam bán cho nước ngoài. Điều này, ít nhiều đã hạn chế sự lớn mạnh của công nghiệp sản xuất hàng cao su Việt Nam. 

Hiện nay, theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), cả nước hiện có khoảng 500.000 hecta đất trồng cây cao su. Trong khi đó, mủ cao su thiên nhiên xuất khẩu của Việt Nam gần như liên tục tăng giá và ở mức cao từ năm 2003 đến nay. Chính phủ đã có chủ trương nâng diện tích trồng cao su lên 1 triệu hec ta vào năm 2015, kể cả phần diện tích trồng cao su ở nước ngoài.    

Ngoài ra, đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Lào, Campuchia đầu tư trồng cây cao su lấy mủ. Còn ở trong nước, nhiều vùng được xem là khó có thể trồng cao su lâu nay như miền núi biên giới phía bắc cũng được các công ty cao su quốc doanh trồng thử nghiệm và tính chuyện trồng cao su thương mại.

Lẽ ra, khi sản lượng mủ cao su trong nước tăng, ngoài việc xuất khẩu để thu ngoại tệ, ngành sản xuất hàng cao su trong nước cũng phải được hưởng lợi từ việc mua nguyên liệu tại chỗ để hạ giá thành đầu vào, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm từ cao su Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đồng thời, người tiêu dùng trong nước cũng được hưởng lợi vì giá hàng cao su rẻ hơn hiện nay.

Thực tế cho thấy, lượng mủ cao su dành cho xuất khẩu chiếm hơn 90%, chỉ còn dưới 10% (khoảng 50.000 - 100.000 tấn) dành cho nhu cầu nội địa, nghĩa là bán cho các doanh nghiệp trong nước làm ra sản phẩm từ cao su.

Vậy tại sao các công ty sản xuất hàng cao su trong nước phải nhập khẩu cao su nguyên liệu từ nước ngoài. Lời giải thích được đưa ra là: các doanh nghiệp xuất khẩu mủ cao su trong nước không thích bán cho khách hàng nội địa, bởi thường chỉ là những đơn hàng nhỏ lẻ; lại phải chịu thuế VAT 5%, trong khi họ xuất khẩu thì 0%.  Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường