Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân Trung Quốc lập tổ chức tài trợ lẫn nhau đột phá khó khăn phát triển kinh tế
14 | 04 | 2008
Một tối mùa đông năm 2007, bác nông dân thôn Tiểu Tỉnh Trang huyện Phì Tây tỉnh An Huy Trương An Quốc đã đến gõ cửa nhà từng thành viên quản lý Hợp tác xã vốn thôn. Bác trình bày tỷ mỉ triển vọng lợi nhuận của thị trường rau trước và sau Tết, với mong muốn vay 10 nghìn nhân dân tệ để mở rộng quy mô trồng rau trong nhà kính.
5 người quản lý do các thành viên Hợp tác xã vốn thôn bầu ra ngay tối hôm đã họp hội nghị thương lượng, mọi người đều cho rằng sự đầu tư của bác Quốc chắc chắn sẽ có lãi, đồng ý cho vay tiền. Ngày hôm sau, dự án cho vay tín dụng này do những người quản lý cùng thông qua được công bố tại thôn. Sau 2 ngày công bố và không có ý kiến nào, bác Quốc nhanh chóng nhận được tiền vay với lãi suất thấp hơn Hợp tác xã tín dụng nông thôn.
Hiện nay, rau trồng trong nhà kinh đợt đầu của bác Trương An Quốc đã có mặt trên thị trường, bán rất chạy.
Hiện nay, ở Trung Quốc, do diện tích che phủ của dịch vụ tài chính tiền tệ nông thôn không rộng, vay tiền khó đã trở thành một trở ngại lớn cho nông dân làm giàu.
Cơ quan Giám sát và quản lý ngành ngân hàng địa phương tỉnh An Huy-tỉnh nông nghiệp lớn miền trung Trung Quốc công bố điều tra cho thấy, 64% nông hộ và 44% doanh nghiệp nông thôn toàn tỉnh vay tiền khó do thủ tục phức tạp hoặc không rõ thủ tục vay tín dụng.
Trong bối cảnh như vậy, tại nhiều nơi Trung Quốc như thành phố Trùng Khánh, tỉnh Giang Tô, tỉnh An Huy và tỉnh Cát lâm v.v, các tổ chức tài trợ lẫn nhau theo phương thức nông dân tự quản lý đã ra đời.
Các thành viên của Hợp tác xã này đều là nông dân, phần lớn tổ chức đều không có cán bộ thôn tham gia. Các thành viên tổ chức này bầu ra một số người quản lý, vay tiền cho các thành viên cần tiền với lãi suất thấp và thủ tục tiện lợi và nhanh chóng hơn so với Hợp tác xã tín dụng nông thôn.

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vn

Xem tin gốc tại:
http://vietnamese.cri.cn/151/2008/04/04/1@100608_1.htm


!!

Sự xuất hiện của các hợp tác xã mới này được một số phương tiện truyền thông tài chính tiền tệ Trung Quốc bình chọn là một trong 10 sự kiện tài chính tiền tệ Trung Quốc năm 2007.
Các thôn như Phì Tây, Thái Hồ, Thiên Sơn, Hoắc Sơn, Minh Quang v.v đều đã lần lượt xuất hiện hợp tác vốn thôn. Thôn Tiểu Cảnh Trang và thôn Hưng Vượng thành phố Minh Quang đã đầu tiên thành lập hợp tác xã này. Phóng viên Tân Hoa Xã phỏng vấn được biết, tự quản lý dân chủ của hai thôn này đều đã sáng tạo trong các lĩnh vực như cơ chế quản lý, cơ chế chống rủi ro, cơ chế phân phối lãi.
Về cơ chế quản lý, dân chủ bầu ra những người quản lý đáng tin cậy và có năng lực, phụ trách tập thể công việc của hợp tác xã, tất cả các thành viên hợp tác xã đều tham gia giám sát. Dân chủ quản lý và công khai công việc hàng ngày, những công việc tài chính như thành viên góp tiền và đầu tư đều được công bố. Ngoài ra, họ còn thực hiện chế độ một người một phiếu, bất cứ đóng bao nhiều tiền cũng chỉ có một phiếu quyền biểu quyết, tránh xảy ra việc ai đóng tiền nhiều thì có quyền lực lớn.
Về chống rủi ro, hợp tác xã của thôn Tiểu Tỉnh Trang đã quy định, mức đầu tư không được vượt quá 80% tổng vốn, mỗi dự án không được vượt quá 20 nghìn nhân dân tệ. Nếu hết hạn vay vẫn chưa trả tiền sẽ bị rút tư cách thành viên hợp tác xã hoặc được giữ tư cách thành viên nhưng không vay được tiền trong thời gian nhất định. Hợp tác xã thôn Hưng Vượng quy định, tiền vay của thành viên nếu vượt quá tiền đóng của mình thì phải có một thành viên khác bảo lãnh, mức tiền vay không được vượt quá 5000 nhân dân tệ, thời gian vay tiền không được vượt quá môṭ năm.
Về phân phối lãi, hợp tác xã cũng phải quyết sách dân chủ, lãi suất sẽ thấp hơn Hợp tác xã tín dụng, một phần thu nhập lãi làm hoa hồng cuối năm, một phần nữa dùng vào những sự nghiệp công ích cần giải quyết cấp bách do thành viên đưa ra, ví dụ như xây dựng cơ sở hạ tầng như đường xá, thủy lợi, phủ xanh và y tế v.v.
Chuyên gia nông nghiệp, nông thôn và nông dân của tỉnh An Huy Hà Khai Âm nêu rõ, hợp tác xã vốn nông dân đã giải quyết hữu hiệu những vấn đề nan giải như thiếu hụt vốn, cho vay tín dụng khó v.v, thúc đẩy xây dựng sự nghiệp công ích nông thôn, thể hiện sức sống mạnh mẽ.
Song, các cơ quan tài chính cũng nên có định hướng đúng cho các tổ chức tài trợ lẫn nhau nông dân này, tạo điều kiện để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và quy phạm. Đối với những tổ chức phù hợp điều kiện, những cơ quan hữu quan cần phải nhanh chóng dành cho họ vị trí tổ chức tài chính tiền tệ chính thức và hợp pháp, đưa vào kênh giám sát quản lý và đào tạo tài chính tiền tệ bình thường.


Liên hệ với người đăng tin này:

An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vn

Xem tin gốc tại:
http://vietnamese.cri.cn/151/2008/04/04/1@100608_1.htm



Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256




Chọn báo cáo
Huỷ