Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VISSAN: Nỗ lực trong giải pháp kiểm giá thị trường
16 | 04 | 2008
Trước tình hình giá cả thực phẩm leo thang, đâu là giải pháp kềm giữ tốc độ tăng giá, ổn định nguồn cung cấp, góp phần ổn định đời sống người dân?. Dưới góc độ của một doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất – chế biến thực phẩm, công ty TNHH Một Thành Viên Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan) đã có nhiều nỗ lực tham gia và chia sẻ khó khăn chung – Ông Văn Đức Mười, Phó Tổng Giám Đốc Công ty Vissan, cho biết.
PV: Diễn biến giá thịt heo tại Việt Nam có gì khác thường so với các nước khác, thưa ông ?
Ông Văn Đức Mười: Hiện giá thịt heo ở hầu hết các nước trên thế giới đều tăng, khu vực Châu Á có tốc độ tăng cao nhất. So cùng kỳ, giá thịt heo tại Trung Quốc hiện đã tăng gấp 3 lần, tại Philipines tăng gấp 2 lần, Thái Lan cũng tăng 22%, … Tại các nước Bắc Mỹ, Châu Âu, giá cũng tăng từ 2 đến 2,5 lần do chi phí sản xuất tăng, khí hậu, thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh lây lan. Tại Việt Nam, giá thức ăn gia súc, giá heo giống đều tăng xấp xỉ 50%; nguồn thịt khan hiếm do mất cân đối trầm trọng giữa ba miền: miền Bắc xuất khẩu heo choai qua Trung Quốc, miền Trung bán heo giống sang Lào, nguồn heo thịt tại miền Nam không đủ cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ tại chỗ (riêng miền Đông Nam bộ gần đây bán sang Campuchia 800 con đến 900 con/ngày).

Theo ông, đâu là nguồn cội của sự khủng hoảng heo thịt trên thị trường?
Đó là sự mất cân đối giữa cung – cầu. Do kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cao, tất cả các tỉnh, thành đều trở thành thị trường tiêu thụ, giá thịt heo ở TP.HCM tương đương với giá tại các tỉnh, thành. Trong khi đó, tình trạng giảm đàn ngày càng trầm trọng: do ảnh hưởng dịch bệnh, giá thức ăn gia súc tăng gấp 2-3 lần, người nuôi heo không có lãi.

Như vậy, ông giải thích ra sao về con số phát triển 5%/năm của ngành chăn nuôi trong nước?
Đúng là trong suốt 3 năm qua, ngành chăn nuôi trong nước liên tục phát triển, bình quân tăng 5%/năm nâng tổng đàn heo cả nước lên 25 triệu con. Một thuận lợi lớn cần ghi nhận là một số công ty và tập đoàn chăn nuôi nước ngoài đều nâng sản lượng lên 100%/năm: công ty CP dự kiến nâng đàn heo nái từ 50.000 con lên 100.000 con trong năm 2008, gấp 4 lần so với năm 2006; Tập đoàn San Miguel nâng lượng heo giống từ 12.000 con lên 25.000 con; đa số các trại chăn nuôi tư nhân đều phấn đấu nâng cao đàn heo.

Là đơn vị nhà nước sản xuất kinh chuyên ngành, Vissan có thực hiện giải pháp gì không, thưa ông ?
Với suy nghĩ phải có trách nhiệm với người tiêu dùng và với cộng đồng, không phải cứ “thuyền lên, nước lên”, chúng tôi bàn nhau tìm mọi cách để cân đối khi giá nguyên liệu đầu vào tăng. Chẳng hạn như: thông báo đến toàn thể CBCNV về tình hình khó khăn chung, vận dụng mọi người tiết giảm mọi chi phí (điện, nước, chiết khấu, …) để kềm hãm giá. Trong suốt hai tuần lễ vừa qua, giá bán thịt đùi tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Vissan vẫn giữở mức 75.000 đồng/kg (tương đương với giá mua heo hơi 39.000 đồng/kg heo hơi), trong khi giá Vissan mua vào đã tăng lên 44.000 đồng/kg heo hơi (giá bán tương đương phải là 82.000 đồng/kg) Trừ một số đối thủ cạnh tranh xem đây là thời cơ tìm kiếm thị phần, còn lại đa số các doanh nghiệp đều muốn kềm hãm giá, chấp nhận huề vốn.

Rõ ràng đây chỉ là giải pháp tình thế, đâu là kiến nghị của công ty?
Chúng tôi đề nghị được giảm ngay các loại thuế suất nhập khẩu nguyên liệu thức ăn gia súc, giảm tối đa thuế nhập khẩu các loại thịt nguyên liệu để doanh nghiệp có thể giảm giá thành. Rất cần có sự phối hợp với các ngành, địa phương để kiểm soát và ngăn chặn nạn xuất khẩu heo choai, thịt đông lạnh qua biên giới ; tăng cường các biện pháp phòng dịch để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm cũng như cần tổ chức liên kết các nhà chăn nuôi trong nước để có những biện pháp hỗ trợ phát triển ngành chăn nuôi.
Về giải pháp lâu dài, Nhà nước cần xây dựng cụ thể các chính sách phát triển chăn nuôi; có chế độ hỗ trợ, ưu đãi để người dân mạnh dạn đầu tư lâu dài. Cần có các chính sách ưu đãi để phát triển các vùng cây nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc; củng cố và có biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh; thành lập các tập đoàn chăn nuôi, xây dựng các trại giống hạt nhân và chuyên môn hóa vùng cùng khu vực chăn nuôi


Nguồn: Báo SGGP
Báo cáo phân tích thị trường