Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đà Nẵng: Thực phẩm tăng giá vì sợ dịch lợn tai xanh
21 | 04 | 2008
Chưa xuất hiện dịch lợn tai xanh nhưng do Quảng Nam kề cận đã có dịch nên những ngày này nhiều người dân Đà Nẵng không dám ăn thịt lợn khiến cho giá các loại thự phẩm khác tăng giá.
Gần hết ngày rồi nhưng hàng thịt của chị Hà Thị Phận (chợ Hòa Khánh) vẫn còn rất nhiều thịt. Thấy người đi qua chị cũng nhanh nhảu mời nhưng chẳng ai ghé vào mua. “Mấy ngày này bán ế lắm”, chị Phận than phiền.

Các hàng thịt bên cạnh khách cũng vắng teo. Ngay cả hàng lòng của chị Chung Thị Kim thường ngày vẫn đông khách vì đây là món nhậu của nhiều ông thế nhưng hôm nay cũng không làm ăn được gì. “Hàng quán bán thế này thì lấy gì mà ăn đây. Bữa nào cũng ế, mà mấy bữa nay tôi có dám lấy hàng đâu”, chị Kim thở dài.

Theo mấy chị bán thịt, lòng lợn ở chợ Hòa Khánh thì nguyên nhân ế ẩm là do người dân sợ dịch tai xanh. Mặc dù hiện Đà Nẵng chưa có dịch nhưng họ sợ những người trong Quảng Nam lén lút đưa lợn ra Đà Nẵng tiêu thụ.

“Ai mà biết được nó có bị dịch hay không. Vì thế không ăn là an toàn nhất”, một người dân cho biết.

Ngay như gia đình bác An (phương Hòa Minh, quận Liên Chiểu) hầu như ngày nào cũng ăn thịt lợn nhưng từ khi nghe bảo có dịch tai xanh thì gia đình bác chuyển chế độ ăn uống sang ăn cá, thịt bò…

Cũng vì nhiều người không dám ăn thịt lợn nên các loại thực phẩm như thủy sản, thịt bò, đậu phụ… đắt khách và cả đắt giá. Cá ngừ tăng thêm 6.000 đồng/kg, cá mú tăng thêm 5.000 đồng/kg, tôm biển tăng 3.000 đồng/kg, các loại rau tăng nhẹ…

Chung cảnh ngộ như chợ Hòa Khánh là nhiều chợ khác trên địa bàn Đà Nẵng cũng thế, kể cả những chợ tạm ở trong các ngõ ngách lấy hàng chẳng bao nhiêu mà cũng ế.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường