Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt lợn: Từ sạch đến siêu sạch
20 | 04 | 2008
Trong bối cảnh bệnh heo tai xanh, lở mồm long móng, heo được nuôi bằng chất kích thích tăng trọng… tràn lan, vì sức khỏe, người tiêu dùng đã tìm tới các loại thịt sạch.
Thịt lợn “siêu sạch”

Siêu sạch, là tên gọi được dùng để chỉ loại thịt lợn được nuôi và chế biến theo một quy trình riêng của công ty Hương Thảo. Và loại thịt này đã tạo sự chú ý trên thị trường dù giá bán lẻ bình quân tới 115.000đ/khay 400g (tức khoảng 300.000đ/kg), đắt gấp bốn lần giá thịt lợn cũng được coi là “sạch” của Vissan, Sagrifood, Montegy, CP với tiêu chuẩn sạch là heo có nguồn gốc, xuất xứ và được kiểm dịch khá đầy đủ đang được bán trong các siêu thị và cửa hàng. Hiện mỗi ngày Hương Thảo đang tiêu thụ được khoảng gần 100kg thịt lợn loại này, ngày cuối tuần, dịp lễ, lượng tiêu thụ lên đến 120 - 130kg. Bà Hồ Thị Kiều Mỹ, trưởng phòng chăm sóc khách hàng công ty Minh Dũng cho biết: “Sự khác biệt, tạo nên giá trị cao hơn cho thịt lợn Hương Thảo nằm ở quá trình nuôi có bổ sung thêm vào thức ăn các loại thảo dược thiên nhiên như hành, hẹ, lá tía tô… và khi heo bị bệnh thì tuyệt đối không dùng thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng các thang thuốc Nam, các loại thuốc chiết xuất từ thảo dược như tỏi, quế, gừng, vỏ măng cụt…”

Và sạch

Trước đó, tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng tung ra thịt lợn sạch thương hiệu Sagrifood với giá bán tương đương giá thịt lợn ở các chợ. Bà Hương Ngọc, phụ trách kinh doanh thịt lợn Sagrifood cho biết: công ty kiểm soát tất cả yếu tố đầu vào từ con giống nhập từ Hoa Kỳ, Bỉ, Đan Mạch, nguyên liệu thức ăn không chứa chất kích thích tăng trọng, vaccine phòng bệnh được tiêm chích đúng thời điểm, môi trường chăn nuôi sạch sẽ… cho đến các yếu tố đầu ra như quy trình giết mổ treo, xe bảo ôn vận chuyển thịt, tủ lưu trữ đúng nhiệt độ, các giấy kiểm dịch thú y… Vì vậy thịt lợn sạch ở đây là loại không tồn dư lượng kháng sinh, không chứa mầm bệnh, không bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khoẻ.

Tương đương tiêu chuẩn với thịt lợn của Sagrifood, còn có các loại thịt lợn của Vissan, CP, Montegy đang bán trong các siêu thị, cửa hàng. Trong đó, thịt lợn sạch của CP có điểm khác là được nuôi trong chuồng lạnh. Ông Trần Văn Hạc, phụ trách kinh doanh thịt lợn của công ty CP nói: “Heo được chăn nuôi trong chuồng lạnh, chọn giống có nguồn gốc an toàn, điều kiện vệ sinh môi trường tốt nên hạn chế tỷ lệ heo bệnh, thành ra chi phí lại giảm. Nhờ vậy giá thịt lợn sạch cũng chỉ ngang bằng giá heo bên trên thị trường”.

Nhu cầu người tiêu dùng luôn đi trước

Thực tế thịt an toàn chỉ đáp ứng được chưa đến 20% tổng nhu cầu của người tiêu dùng tại TP.HCM (nhu cầu dùng thịt lợn bình quân khoảng 9.000 - 10.000 con heo/ngày). Khách mua xếp hàng và chen chân tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm thịt sạch của các công ty, quầy thịt trong siêu thị vẫn phổ biến.

Bà Nguyễn Thị Mai, ngụ ở quận 3 đã thử đặt mua heo Hương Thảo về ăn cho biết: nhìn miếng thịt siêu sạch với miếng thịt mua ở siêu thị chẳng thấy khác nhau mấy, miếng thịt ít bị nhớt hơn thịt lợn thường, luộc lên ăn thấy có chút khác biệt về độ dai, độ giòn. Chưa biết sự chênh lệch về giá có tương xứng không, nhưng ít nhất có sự đảm bảo của nơi bán cũng làm mình cảm thấy yên tâm.

Đến nay, tất cả các sản phẩm thịt lợn sạch hay siêu sạch mới chỉ là loại thực phẩm do nhà sản xuất tự giới thiệu và tự công bố. Ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng cục Chăn nuôi thuộc bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: “Tiêu chuẩn về chăn nuôi an toàn chỉ yêu cầu phải kiểm soát con giống, vệ sinh thú y, môi trường, thức ăn chăn nuôi… Thế nào là thịt lợn sạch vẫn chưa có các quy định cụ thể”.

Dự đoán về nhu cầu người tiêu dùng TP.HCM sắp tới, bà Hương Ngọc cho rằng dòng thịt lợn sạch sẽ chiếm được ưu thế bởi đó là xu hướng tiêu dùng thực phẩm ngon và an toàn của người tiêu dùng. Vậy nên, các cơ quan quản lý về chăn nuôi, thương mại, y tế cần sớm có các quy chuẩn về thịt lợn sạch nói riêng cũng như thực phẩm sạch nói chung. Đừng để tình trạng khách mua hàng bị ngộ nhận rau đã rửa bùn nhớt là rau sạch, thịt đóng khay để trong tủ đông lạnh là thịt sạch…Nguồn: dddn.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường