Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo tăng đẩy lạm phát tăng 8% ở Philíppin
22 | 04 | 2008
Trong một báo cáo công bố cuối tuần qua, UBS, một trong những công ty tài chính hàng đầu thế giới, cho biết Philíppin sẽ phải trải qua một thời kỳ khó khăn do giá gạo toàn cầu tăng cao, đẩy lạm phát ở nước này lên mức kỷ lục 8%, cao hơn mức dự kiến 3-5% mà chính phủ đặt ra cho năm 2008.
Trong báo cáo mới nhất này, UBS nhận định, so với các nước Đông Nam Á khác, nền kinh tế Philíppin hiện "đang ở tình trạng nguy hiểm nhất" khi giá lương thực tăng cao, bởi việc quá lệ thuộc vào nhập khẩu và do gạo là thứ lương thực không thể thay thế đối với 88 triệu người dân Philíppin.

Trong khu vực Đông Nam Á, Philíppin là nước có mức tiêu thụ lương thực cao nhất trong "rổ" tiêu dùng. UBS nhận định, lạm phát CPI ở Philíppin có thể sẽ tăng vọt nếu Manila không thể kiểm soát được giá bán lẻ gạo thương phẩm.

Để đảm bảo duy trì cung cấp gạo cho gần 3 triệu người nghèo, Chính phủ Philíppin đã phải chi một khoản tiền khá lớn để bình ổn giá gạo bao cấp ở mức 18,25 peso/kg (0,45 USD/kg). Trong khi đó giá gạo ngoài thị trường tự do đã tăng lên khoảng 40 peso/kg (0,97 USD/kg)
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường