Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt bò và gia súc sẽ tăng sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc mở cửa thị trường trở lại
22 | 04 | 2008
Giá gia súc và thịt bò dự báo sẽ tăng trong những tháng tới, đặc biệt là sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc mở cửa trở lại thị trường cho hàng xuất khẩu, mặc dù còn chưa chắc chắn.
Hai nước này vẫn đang tiếp tục thương lượng về việc mở cửa trở lại thị trường thịt bò nên các nhà phân tích chưa đưa ra các con số dự báo về khối lượng xuất khẩu.

Cả hai thị trường này đều đóng cửa với thịt bò xuất khẩu từ thangs 12/2003 sau khi phát hiện trường hợp bò điên đầu tiên ở Mỹ. Từ đó tới nay, Nhật Bản đã mửa cửa một phần thị trường của mình, và Hàn Quốc cũng đã làm như vậy nhưng sau đó lại đóng cửa trở lại do một số vấn đề về việc vận chuyển. Hai nước châu Á này là những điểm xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Mỹ trước năm 2003.

Liên đoàn Xuất khẩu Thịt Mỹ (USMEF) cho biết số liệu về xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa công bố cho thấy ngành thịt lợn và thịt bò Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 1 và 2, với xuất khẩu đều tăng so với năm ngoái, nhờ đôla Mỹ làm tăng sức cạnh tranh về giá của thịt bò Mỹ, và bởi sản lượng ở một số đối thủ cạnh tranh giảm.

Jim Robb, nhà kinh tế nông học thuộc Trung tâm Thông tin Marketing gia súc, xuất khẩu thịt bò Mỹ năm 2008 sẽ đạt 1,7 tỷ lb (chưa tính tới việc Nhật Bản và Hàn Quốc mở cửa thị trường trở lại), so với 1,431 tỷ lb năm 2008, và dự báo hai thị trường này có thể mở cửa trở lại vào nửa cuối năm.

Các nhà phân tích dự báo việc 2 nước này mở cửa trở lại sẽ đẩy xuất khẩu thịt bò Mỹ tăng 30-35% trong năm 2008 so với năm 2007, còn nếu không, mức độ tăng sẽ vào khoảng 10%-15%. Tuy nhiên, dù tăng 30%, xuất khẩu thịt bò Mỹ năm nay vẫn sẽ chỉ bằng 74% của năm 2003.

Dự báo giá gia súc giao ngay tại Mỹ có thể tăng tới 107 - 110 USD/cwt, tăng 76% so với năm ngoái.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường