Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Áchentina sẽ tăng xuất khẩu thịt bò
23 | 04 | 2008
Chính phủ Áchentina đã nhất trí tăng khối lượng thịt bò xuất khẩu trong năm nay lên 550.000 tấn, như là thỏa thuận đầu tiên giữa nhà nước và các nhà sản xuất trong khuôn khổ một cuộc đối thoại, nhằm giải quyết những bất đồng trong chính sách nông nghiệp từng dẫn tới cuộc đình công được coi là lớn nhất trong mấy thập kỷ qua của ngành nông nghiệp Áchentina vào tháng trước.

Vài tuần trước, Chính phủ Áchentina đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu thịt để tránh sự tăng giá do khan hiếm trên thị trường nội địa. Theo thỏa thuận trên, các nhà sản xuất nông nghiệp đã cam kết sẽ giảm giá thịt trong nước xuống mức hợp lý.

Năm 2007, Áchentina đã xuất khẩu 475.000 tấn thịt bò và thu về 1,45 tỷ USD, giảm mạnh so với khối lượng xuất khẩu 595.000 tấn của năm 2005, khi nước này không hạn chế xuất khẩu.
Thịt bò là món ăn hàng ngày không thể thiếu tại Áchentina, quốc gia có mức tiêu thụ cao nhất thế giới, với gần 70 kg/người/năm. Giá thịt tăng trong nước trong thời gian qua đã dấy lên sự bất bình trong dân chúng buộc Chính phủ Áchentina phải hạn chế xuất khẩu. Trong trường hợp quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục đình chỉ xuất khẩu thêm 2 tuần nữa, ít nhất có 5 nước nhập thịt bò chất lượng cao của Áchentina tại châu Âu sẽ không còn hàng để cung cấp cho thị trường.


vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường