Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ đề nghị giảm chỉ tiêu tăng trưởng GDP xuống 7%
23 | 04 | 2008
Ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ KH- ĐT Võ Hồng Phúc đã báo cáo Thường vụ QH kết quả thực hiện nhiệm vụ KT- XH và ngân sách nhà nước năm 2007; tình hình triển khai nhiệm vụ KT- XH năm 2008.
Cần cẩn trọng khi đánh giá nông dân tăng thu nhập

Theo đó, có thêm 3 chỉ tiêu năm 2007 không đạt kế hoạch. Đó là chỉ số giá tiêu dùng, chỉ tiêu giá trị tăng thêm của ngành nông, lâm, ngư nghiệp và chỉ tiêu số địa phương đạt chuẩn chương trình phổ cập giáo dục THCS. Như vậy, năm 2007 có 5/23 chỉ tiêu không đạt kế hoạch, trong đó có hai chỉ tiêu rất quan trọng là tốc độ tăng giá tiêu dùng và tốc độ tăng tổng kim ngạch nhập khẩu.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng chính thức đề nghị QH giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ (8,5- 9%) xuống còn khoảng 7%. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Hà Văn Hiền đề nghị Chính phủ lập luận rõ hơn các cơ sở để QH thảo luận và biểu quyết. Bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người dân. Về chỉ tiêu lạm phát, Chính phủ đề nghị không cao hơn năm 2007 (12,63%), Ủy ban Kinh tế cho rằng, đây là nhiệm vụ rất khó khăn vì mới 3 tháng đầu năm lạm phát đã tăng tới 9,19%. 

Chính phủ nhận định, tỷ lệ hộ nghèo của tất cả các vùng đều giảm, ở nông thôn, đời sống của đại đa số nông dân vẫn giữ được mức ổn định; giá hành lương thực, thực phẩm tăng đã giúp nông dân tăng thu nhập. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần cân nhắc thận trọng về đánh giá tích cực này. Bởi giá nông sản tăng thì giá đầu vào cho sản xuất nông nghiệp cũng tăng mạnh, một bộ phận nông dân sản xuất ra chỉ đủ ăn, không có dư thừa để bán, không được hưởng lợi thì việc tăng giá lương thực.Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường