Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thế giới tăng nhanh
24 | 04 | 2008
Tuần qua, giá đường trên các thị trường lại ở xu thế tăng nhanh. Tại London, giá đường trắng giao ngay ngày 21/4 lúc mở cửa đạt 369 USD/tấn, tăng gần 4% (14 USD/tấn) so với một tuần trước đó.
Tại New York, giá đường thô giao ngay tăng 7,8% (20 USD/tấn), lên 12,5 UScent/Lb (276 USD/tấn). So với cùng kỳ năm trước, giá đường trắng tại London tăng 19% và giá đường thô tại New York đã tăng 31%.

Theo Dow Jones, tuần qua giá dầu thô các loại đã tăng lên những mức cao nhất từ trước tới nay 115-117 USD/thùng. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đường cho sản xuất ethanol của Brazil tăng mạnh. Bởi giá ethanol trên các thị trường cũng đang tăng cao cùng giá xăng dầu tăng. Nguồn cung đường cho xuất khẩu của Brazil giảm sút.

Brazil hiện là nước sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, chủ yếu là xuất khẩu đường thô. Nhu cầu nhập khẩu đường thô của Nga tăng nhanh để tinh chế thành đường trắng, đáp ứng nhu cầu đường tăng cao.

Giá dầu thô, giá nông sản phẩm tăng cao đã thúc đẩy các quỹ đầu tư, các nhà đầu cơ tăng cường mua đường vào dự trữ. Tuy nhiên, theo Czurnikow Sugar Ltd (Anh), trong ngắn hạn, giá đường sẽ khó tăng lên nhiều, bởi dự đoán thị trường đường thế giới 07/2008 sẽ dư cung tới 9,0-9,3 triệu tấn.Nguồn: tintuc.timnhanh.com
Báo cáo phân tích thị trường