Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đón đầu khuyến mãi để mua hàng tích trữ
26 | 04 | 2008
Giá cả hàng hóa tăng cao, người dân thành phố đón đầu dịp lễ các siêu thị tung ra những đợt hàng khuyến mãi để mua sắm mong giảm bớt được một phần các khoản chi tiêu.

Tại siêu thị Maximark Cộng Hòa, ba mẹ con chị Ngọc Hoa (ngụ Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình TP HCM) sau một hồi chọn lựa đã chất đầy cả chiếc xe đựng hàng. Chị Hoa bộc bạch, bình thường thực phẩm dùng trong gia đình mua đến đâu dùng đến đó. Các dịp khuyến mãi trước đây chị cũng có sắm nhiều hơn nhưng không phải là dự trữ, vì giá cả niêm yết hàng hóa ở các siêu thị khá bình ổn. Tuy nhiên, vừa qua giá tăng chóng mặt, chị cần mua nhiều để dành dùng dần.

Từ sau Tết đến nay, nhiều mặt hàng được điều chỉnh tăng giá đến bốn, năm lần như dầu ăn, gạo, sữa... Các loại thịt, hải sản tươi sống, thực phẩm tiêu dùng thiết yếu tại các chợ, siêu thị liên tục điều chỉnh theo chiều hướng tăng, mỗi lần 5-10%. "Chóng mặt" là cảm giác chung của hầu hết các bà nội trợ sau mỗi lần đi mua sắm. Cho nên, "phải tranh thủ có đợt khuyến mãi mua để dành" - một người khách đang mua sắm tại Maximark Cộng Hòa kết luận.

Dầu ăn, bột nêm, nước chấm, sữa chua, bánh flan, bánh ngọt chiếm số lượng đáng kể trong chiếc xe đựng hàng của chị An (ngụ Hoàng Văn Thụ quận Phú Nhuận, TP HCM). Tuy nhiên, vẫn còn chưa đủ, chị An tiếp tục đẩy chiếc xe nặng ịch dạo qua hàng sữa bột chọn mua mấy hộp cho con. Sữa bột tại đây cũng đang trong thời điểm chạy đua khuyến mãi: mua sữa proform 400g được tặng một chai dầu ăn Tường An loại 1 lít, mua hộp loại 1 kg được tặng 2 chai dầu ăn. Các loại sữa bột khác bán hàng kèm quà tặng.

Tại hệ thống siêu thị này, giá các loại dầu ăn Tường An, Marvela chai 1-5 lít được bán giảm so với giá niêm yết 2.000-10.000 đồng, bột nêm Knorr loại 300gr được bán tặng kèm nước mắm Knorr 60ml, mua bột nêm knorr gói lớn 1,5 kg được tặng 2 gói nhỏ loại 85gr. Bánh First Pie gói 336g giá 27.300 đồng giảm còn 24.800 đồng, AFC 200g giá 12.100 đồng giảm còn 11.100 đồng, Orion Custas loại 276g giá 29.300 đồng giảm còn 27.600 đồng. Áp dụng đến hết ngày 30/4.

Chị Võ Thị Ngọc Dịu, nhân viên quản lý quày hàng thực phẩm đông lạnh Maximark Cộng Hòa cho hay: Thịt heo đóng gói của công ty Hương Thảo cũng đang áp dụng chương trình khuyến mãi "mua 1 tặng 1": Khách hàng mua một gói sườn non 400gr sẽ được tặng 1 gói dựng heo cùng khối lượng. Thịt heo Montery lại thực hiện giảm giá luân phiên đối với từng loại thịt. Giá giảm 3-5.000 đồng một kg. Các mặt hàng hải sản: cua, viên tôm hùm, đậu hũ rau cá được giảm giá 20%. Một số loại bơ, pho mai được áp dụng "mua 1 tặng 1".

Giám đốc quan hệ công chúng và đối ngoại của hệ thống Big C VN, bà Dương Thị Quỳnh Trang cho biết: "Tại hệ thống siêu thị này, có khoảng 300 mặt hàng được đưa vào chương trình khuyến mãi. Bao gồm hàng thực phẩm tươi sống (thị nguội, cá viên, hamburger chả lụa, đùi gà chiên bơ), hàng điện lạnh, đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm được giảm từ 30-50%". "Chỉ trong tuần khuyến mãi đầu tiên, bắt đầu từ 9/4, lượng khách đến mua sắm tại các khu vực khuyến mãi tăng hơn 30%. Theo đó, doanh thu bán hàng tăng lên đáng kể", bà Trang tiết lộ.

Theo một nhân viên bán hàng của siêu thị Big C Miền Đông, giờ cao điểm sáng 10-12h và buổi tối từ 19h trở đi, khách đến mua sắm rất đông. “Hàng hóa phải liên tục được bổ sung, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng, hóa mỹ phẩm được tiêu thụ rất mạnh. Nhiều mặt hàng, bình thường mỗi tuần chỉ gọi nhà cung cấp bổ sung hàng 2-3 lần nhưng từ khi áp dụng chương trình khuyến mãi mỗi ngày đều phải nhập hàng mới đủ bán”, nhân viên này cho biết.

Một khách hàng mua sắm tại Big C Miền Đông giải thích: “Dự báo giá cả hàng hóa còn tăng nữa nên nhân dịp lễ siêu thị áp dụng chương trình khuyến mãi tôi đi mua ngay”. Trên chiếc xe đẩy hàng của người khách này, riêng mặt hàng thực phẩm đông lạnh có đến cả chục loại: cá viên, tôm viên, heo, bò viên, thịt cua đóng gói, chả giò làm sẵn, hamburger chả lụa, đùi gà chiên bơ. Những mặt hàng này được siêu thị giảm từ 12-25%.

Chị Bích Trâm (ngụ Cư xá Bắc Hải, quận 10, TP HCM) đang mua sắm tại Big C Miền Đông cho hay chị có ý đợi đến chương trình khuyến mãi mới sắm một lần luôn. Với hóa đơn tính tiền gần 3 triệu đồng, chị Trâm cho biết, được lợi ít nhất là 400.000 đồng. "Lương kế toán kho một tháng chỉ 2,2 triệu đồng cộng với lương kỹ sư cơ khí của chồng khoảng 3 triệu đồng một tháng, 2 đứa con nhỏ đang đi học, nếu không có cách chi tiêu tiết kiệm thì khó mà trang trải nổi", chị Trâm cho biết.

Không chỉ những người có thu nhập trung bình mà những người thu nhập khá cũng chọn thời điểm các siêu thị, trung tâm mua sắm tung ra các chương trình khuyến mãi lớn mới mua sắm nhằm tiết kiệm chi tiêu. Đại diện Trung Tâm Thương Mại Eden – Eden Mall cho biết từ khi áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá 15-50% đối với các mặt hàng thời trang công sở, trang phục dạ hội, dạo phố, đồng hồ, nữ trang vàng, bạc, đá quý, lượng khách mua sắm tại Trung tâm tăng lên gấp rưỡi so với thời điểm trước khuyến mãi.

Nhận xét của đa số lãnh đạo các siêu thị TP HCM là lượng khách đến mua sắm tại các siêu thị bắt đầu tăng cao và kéo dài đến đầu tháng 5. "Khách hàng đến các siêu thị trong mùa khuyến mãi dịp lễ 30/4 năm nay không phải chỉ để tham quan, vui chơi mà mục đích là chọn mua hàng giá ưu đãi để dùng dần cho gia đình trong thời gian dài", ông Lê Minh Hiệp, quản lý bán hàng siêu thị Maximark Cộng Hòa cho biết.Nguồn: vnexpress.net
Báo cáo phân tích thị trường