Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo lên đỉnh mới ở Mỹ
27 | 04 | 2008
Vài tuần gần đây, giá gạo đã tăng đáng kể ở khắp nước Mỹ bất chấp dự báo của chính phủ là giá lương thực sẽ chỉ tăng 3,5%- 4,5% trong năm nay

Người tiêu dùng đã rất lo lắng về giá gạo gia tăng từng ngày, các ngăn hàng gạo ở những cửa hiệu lớn như Sam’s Club và Costco đều trống trơn, giới bán buôn bán lẻ đều thực hiện chính sách hạn chế lượng gạo cung cấp cho khách hàng.

Hôm thứ Tư, tờ Thời báo Los Angeles đưa tin, Sam’s Club tuyên bố, khách hàng sẽ chỉ được mua không quá bốn bao gạo hương nhài, basmati và gạo trắng dài cho mỗi lần.

Mạng lưới bán lẻ do Wal-Mart điều hành cho biết, chính sách này ‘’lập tức có hiệu lực’’ ở tất cả các cửa hàng trên toàn nước Mỹ.

Sam’s Club đổ lỗi cho quyết định hạn chế mua là dựa trên ‘’xu thế cung cấp và nhu cầu’’, đồng thời nhấn mạnh, sẽ làm việc với các nhà cung cấp để ‘’đảm bảo nguồn lương thực dự trữ, vì vậy, chúng tôi đề nghị sự kiên nhẫn và hợp tác của mọi thành viên’’.

Trong khi đó, ít nhất một cửa hiệu của Costco tại California cũng dán thông báo yêu cầu khách hàng kiềm chế việc mua vào gạo.

Giá rất nhiều loại lương thực, trong đó có bia, bánh mỳ, cà phê, pizza và gạo đã tăng đáng kể ở Mỹ khi nước này đang vật lộn với cuộc lạm phát lương thực tồi tệ nhất kể từ thập niên 90 trở lại đây.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, hầu hết giá cả hàng hoá leo thang là do giá năng lượng tăng và đồng USD tiếp tục suy yếu. Theo dữ liệu thống kê của chính phủ Mỹ, giá gạo đã tăng gần 10% trong tháng trước.

Tờ thời báo Los Angeles bình luận, ngoại trừ việc tăng giá gạo, Mỹ đến thời điểm này đã vượt qua những vấn đề mà nhiều nước khác gặp phải như biểu tình do thiếu lương thực. Tuy nhiên, việc hạn chế lượng gạo bán ra của những nhà bán lẻ lớn như Sam’s Club có thể là dấu hiệu đầu tiên cho một sự bất ổn mới.

Mặc dù Mỹ là một trong những nước trồng lúa gạo lớn nhất thế giới, nhưng người Mỹ không dùng nhiều gạo, khoảng 40-50% lượng gạo sản xuất hàng năm đều để xuất khẩu.Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường