Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân náo loạn vì hết hạn thu mua mía
28 | 04 | 2008
Sau khi Lao Động số 92 ra ngày 24.4 đưa tin "Thanh Hoá: Tồn đọng hàng nghìn tấn mía", ngày 24.4, toà soạn đã cử PV về các xã Thạch Cẩm, Thạch Quảng, Thạch Tượng, huyện Thạch Thành tìm hiểu sự việc.
Phóng viên đã chứng kiến hàng trăm tấn mía phơi mưa, nắng nhiều ngày bị héo quắt như củi ngô do không có phương tiện vận chuyển. Bà con nông dân tỏ ra rất bức xúc, còn doanh nghiệp lúc này mới cuống cuồng tăng cường xe tải chở mía về công ty.

Hàng trăm tấn mía bị héo quắt ở xã Thạch Cẩm đến ngày 24.4 mới được Cty MĐ VN-ĐL thu mua.

Nông dân khốn đốn

Theo kế hoạch đến hết ngày 20.4, Cty TNHH mía đường VN-Đài Loan (MĐ VN-ĐL) sẽ kết thúc vụ ép. Do vậy chính quyền các xã Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thạch Tượng cực chẳng đã phải thông báo gấp cho toàn dân hạ hết số mía đứng xuống để buộc Cty này phải có trách nhiệm vận chuyển và thu mua cho nông dân. Nhưng thực tế ở xã Thạch Quảng, Thạch Cẩm có hàng trăm tấn mía nông dân thu hoạch cách đây hơn 20 ngày mà nhà máy vẫn chưa cho xe về vận chuyển còn đang đắp ở trên nương, rẫy, dọc các con đường men theo sườn đồi.

Ông Nguyễn Văn Tỵ ở xã Thạch Cẩm nói với phóng viên LĐ: Đây là năm đầu tiên gia đình ông trồng hơn 1ha mía theo hợp đồng ký kết bán cho Cty MĐ VN-ĐL. Cách đây gần 20 ngày, ông Tỵ cho chặt toàn bộ ruộng mía của nhà mình với khoảng 90 tấn, song phải sau đó một tuần, Cty trên mới vận chuyển cho gia đình ông có một chuyến. Số mía còn lại, ông Tỵ đành để mặc ngoài trời phơi nắng héo cong queo. Vậy mà đến ngày "hạn định": Thứ 4 (24.4), trong ruộng của gia đình ông vẫn còn gần 50 tấn mía đắp đống ngổn ngang. Ông tất tả chạy ngược xuôi nhưng vẫn không tìm được xe chở mía cho mình.

Ông Tỵ nói: "Giờ có bỏ khô cho bò ăn cũng phải chịu ngậm bồ hòn làm ngọt thôi. Nói ra thì sang năm họ (Cty MĐ VN-ĐL - TG) không mua nữa sẽ biết bán mía cho ai!".

Làm việc với chúng tôi, ông Quách Văn Thường - Phó chủ tịch UBND xã Thạch Quảng vui như mở cờ. Thì ra, toàn bộ 860 tấn mía tồn của xã ông may mắn được các bác tài ưu ái vận chuyển hết về nhà máy, kết thúc niên vụ thu hoạch 2007-2008 nhọc nhằn. Ông Thường tâm sự: "Bằng mọi cách, lãnh đạo địa phương phải cầu cứu xe chở mía hoạt động suốt cả ngày, chở liên tục đến tận 2 giờ sáng ngày 24.4 mới hết".

Người trồng mía bị thua thiệt đủ điều!

Sáng 24.4, làm việc với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Đình Nhân - Chủ tịch UBND xã Thạch Cẩm cho biết: Đến ngày 22.4 còn tồn gần 2.000 tấn mía, trong khi Cty MĐ VN-ĐL nói chỉ vận chuyển chuyến cuối cùng vào lúc 12 giờ trưa ngày 24.4. Vậy thì hàng trăm tấn mía còn lại sẽ đổ đi đâu?

Một không khí nóng bỏng khắp địa phương Thạch Cẩm trong ngày "hạn định" cuối cùng này. Vốn dĩ canh tác cây mía, trừ mọi chi phí, lãi lời chẳng được bao nhiêu, vậy mà người nông dân luôn phải chịu nhiều thiệt thòi nhất. Ngoài các chi phí cụ thể còn một khoản chi phí kiểu luật bất thành văn là muốn có xe vào bốc hàng thì mỗi chuyến chủ mía phải "bồi dưỡng" cho lái xe từ 150-200 nghìn đồng, không "bo" khoản này nghiễm nhiên cứ ngồi đó mà đợi.

Khi chuyển mía về đến nhà máy, mía khô quắt đến 1/3 thân cây nhưng mỗi chuyến còn bị đánh tạp chất khoảng hơn 1 tấn, hỏi như vậy người nông dân lấy đâu có lãi! Nhiều người tỏ ra bức xúc với quả quyết: Sau vụ này sẽ nhổ hết mía trồng sắn, keo, ngô...!

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ tiến độ vận chuyển mía không phải do Cty MĐ VN-ĐL không thu mua mà do năng lực vận tải quá kém. Từ đây, các chủ xe đục nước béo cò chèn ép người nông dân thu lợi bất chính. Lỗi này thuộc về Cty MĐ VN-ĐL. Bởi trong hợp đồng ký kết với nông dân, DN này thống nhất mua mía tại chân ruộng và chịu trách nhiệm vận chuyển. Nhiều người dân cũng như chính quyền địa phương tỏ ra băn khoăn không biết rồi hàng trăm tấn mía thu hoạch từ 6 ngày trở lên nhưng chưa vận chuyển sau này có được bồi hoàn phần hao hụt không?

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Cty MĐ VN-ĐL khẳng định với báo chí rằng: Cty này đang huy động thêm 12 xe tải để cố gắng đến 19 giờ ngày 24.4 sẽ vận chuyển hết mía nguyên liệu về nhà máy. Ngoài động thái tích cực này, bà con nông dân đang khẩn mong Cty MĐ VN-ĐL có trách nhiệm trong việc hỗ trợ thoả đáng hàng trăm tấn mía bị hao hụt về trọng lượng do phơi nắng quá lâu.
Nguồn: laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường