Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập lậu 500 tấn đường/ngày
26 | 04 | 2008
Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường ngăn chặn đường nhập lậu qua biên giới nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước.
Theo ông Hà Hữu Phái, tổng thư ký hiệp hội, hiện nay đường lậu của Thái Lan đang thâm nhập rất mạnh vào thị trường nội địa qua biên giới Tây Nam và cửa khẩu Lao Bảo với số lượng ước tính gần 500 tấn/ngày. “Giá của loại đường này rất thấp, làm cho đường nội không thể cạnh tranh được. Các nhà máy và người trồng mía đang bị ảnh hưởng mạnh”, ông Phái nói.
Nguồn cung đường trên thị trường thế giới vượt nhu cầu tiêu thụ khoảng gần 7,5 triệu tấn trong niên vụ 2007 - 2008. Vì vậy, loại đường trắng trên thế giới có giá khoảng 336 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với giá đường cùng loại nội địa khoảng 8.000đ/kg
“Với giá đường hiện nay, các nhà máy đường không thể nâng giá mía nguyên liệu lên được. Rút cuộc, người nông dân không có lãi với giá mía khoảng gần 400.000đ/tấn”, ông Phái cho biết.
Đường vẫn nằm trong danh sách các mặt hàng được nhà nước bảo trợ cao với thuế suất nhập khẩu 20% theo cam kết AFTA và 40% theo WTO. Trong niên vụ 2007 - 2008, dự kiến 40 nhà máy đường trong nước sẽ sản xuất được 1,3 triệu tấn đường, tương đương với nhu cầu trong nước.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường