Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cao su tuần qua tăng giá do nhu cầu mạnh
02 | 05 | 2008
Các hãng sản xuất lốp xe chủ chốt thế giới và Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su hàng đầu thế giới, đang đẩy mạnh mua vào cao su do lo ngại giá cả sẽ tăng cao khi nguồn cung bị thắt chặt vẫn còn dai dẳng ở Đông Nam Á.
Các nhà kinh doanh Xingapo, những người thường bán cao su cho Trung Quốc, đã mua cao su SIR20 của Inđônêxia cho hợp đồng giao tháng 6/08 với giá 1,23-1,24 USD/lb (2,72-2,73 USD/kg), giá FOB tại cảng Belawan của North Sumatra.
Hãng Goodyear Tire & Rubber cũng mua cao su Malaixia giao tháng 5/08 với giá 1,22 USD/lb, giá FOB Pontianak tại Kalimantan. Giá cao su SMR20 giao tháng 6/08 của Malaixia được chào bán ở mức 2,68 USD/kg và giá cao su RSS3 của Thái Lan được niêm yết ở mức 2,85-2,86 USD/kg.
Một nhà kinh doanh tại Pekanbaru, thủ phủ Riau Sumatra, cho biết dường như các nhà kinh doanh Xingapo vẫn thiếu hàng giao tháng 6. Họ phải mua với giá rất cao.
Giá cao su đã tăng mạnh trong tháng trước do nguồn cung bị thắt chặt và giá cao su kỳ hạn tại Tôkyô tăng mạnh theo giá dầu thô. Do đó giá cao su SIR20 đã tăng gần 7%.
Mặc dù vậy các hãng sản xuất lốp xe chủ chốt vẫn phải mua vào cao su vì họ không thể cắt giảm sản lượng. Trong khi Trung Quốc cũng có mặt trên thị trường, nhưng lại phàn nàn là giá quá cao. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy lượng cao su trong kho của Trung Quốc đang giảm dần, trong khi sản lượng cao su trong nước bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh giá. Trong tuần kết thúc vào 17/3 lượng cao su có trong các kho dự trữ của Sàn Giao dịch Hàng hoá Kỳ hạn Thượng Hải đã giảm 11% còn 57.675 tấn. Còn Hainan State Farms, nhà sản xuất cao su chủ chốt của Trung Quốc, dự báo đợt giá lạnh cuối năm ngoái sẽ làm thời gian bắt đầu khai thác mủ cao su bị chậm lại và sản lượng có thể sẽ giảm 15%.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường