Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam - xếp thứ 5 trong các quốc gia xuất khẩu đồ gỗ vào Mỹ
05 | 05 | 2008
Trong năm 2008, Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu sản phẩm gỗ chủ lực của Việt Nam. Hiện Việt Nam xếp thứ 5 trong các quốc gia xuất khẩu đồ gỗ vào Mỹ, sau các nước Trung Quốc, Canada, Mêhicô và Italia.
Đối với sản phẩm gỗ xuất khẩu của ta, Mỹ là thị trường lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh, đặc biệt từ sau thời điềm Hiệp định thương mại Việt Mỹ có hiệu lực (ngày 10/12/2001). Nếu như năm 2002, Việt Nam xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ chỉ đạt 44,7 triệu USD thì đến năm 2007, con số này đã lên đến 1,1 tỉ USD, tức là tăng gấp 27 lần sau 6 năm. Tuy rằng trong vài năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của thị trường này có chậm lại, nhưng vẫn đạt tốc độ tăng cao hơn các thị trường quan trọng khác như Nhật Bản và EU.
Theo số liệu chính thức của Tổng cục hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Mỹ trong tháng 2 đạt 42,4 triệu USD, giảm 1,6% so với tháng 2/2007. Tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường này 2 tháng đầu năm 2008 đạt 137,2 triệu USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồ nội thất các loại xuất sang thị trường Mỹ trong năm 2007 nghiêng về các chất liệu bằng gỗ cứng như gỗ tràm, sồi, dâu... với đơn giá khá cao.
Đồ nội thất phòng ngủ sang Mỹ là một thế mạnh của các doanh nghiệp, chiếm đến 46,8% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ vào thị trường này với 64,2 triệu USD 2 tháng đầu năm. Các sản phẩm loại này gồm có giường nguyên chiếc, bộ phận giường, tủ, bàn trang điểm, bàn phấn, tủ áo...
Tiếp đến là đồ nội thất dùng trong phòng khác, phòng ăn, đạt kim ngạch 35,8 triệu USD trong 2 tháng và chiếm 26,1% tỉ trọng. Các loại sản phẩm này là tủ, bàn, kệ TV... đạt được đơn giá xuất khá cao như tủ oyster gỗ tràm bông vàng và gỗ sồi; tủ TV Crotch Mahogany gỗ tràm bông vàng.
Ghế cũng là một loại sản phẩm gỗ đạt kim ngạch cao trong 2 tháng đầu năm với gần 15,6 triệu USD, chiếm 11,4% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ sang Mỹ. Các loại ghế hầu hết đều được làm bằng các loại gỗ cao cấp như gỗ tràm, gỗ sồi, gỗ dâu... với giá khá cao như ghế băng sapelli gỗ đào, ghế occasionla gỗ tràm bông vàng, ghế gỗ sồi.
Ngoài ra, xuất khẩu đồ nội thất văn phòng cũng đạt 8,2 triệu USD, chiếm 5,9%, đồ gỗ mỹ nghệ đạt 1,9 triệu USD, chiếm 2,4%, đồ nội thất nhà bếp đạt 1,7 triệu USD, chiếm 2,1% tỉ trọng...
Xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ thường chỉ tăng mạnh vào quý 3 và quý 4. Trong nửa đầu năm, các doanh nghiệp thường tập trung vào việc chuẩn bị nguyên liệu và sản xuất. Với mục tiêu xuất khẩu đồ gỗ đạt 3 tỉ USD trong năm 2008, trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ dự kiến sẽ đạt khoảng 1,3 tỉ USD. Và hiện nay, xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ vẫn rất thuận lợi mặc dù nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái.
Nhưng một cản trở tăng trưởng xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vào Mỹ, đó là thiếu vốn. Với 4,5 triệu m3 gỗ nhập khẩu, năm 2007 các doanh nghiệp đã phải vay khoảng 800 triệu USD. Để đạt được mục tiêu đề ra của năm 2008, số tiền doanh nghiệp phải vay từ các ngân hàng sẽ khoảng 1 tỉ USD.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường