Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thí điểm sản xuất thịt lợn sạch
05 | 05 | 2008
Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) sẽ ký kết hợp tác với một số trang trại để triển khai thí điểm sản xuất thịt lợn sạch. Trả lời phỏng vấn PV Thanh Niên, ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết:

- Thời gian tới, Cục Chăn nuôi sẽ ký kết hợp tác với một số trang trại chăn nuôi lớn tại 3 miền Bắc - Trung - Nam. Việc sản xuất thịt lợn sạch sẽ được thực hiện theo quy trình đồng bộ, từ khâu thiết kế và xây dựng chuồng trại đúng tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường; chọn con giống tốt; sử dụng thức ăn chăn nuôi hợp lý đối với từng giai đoạn sinh trưởng của vật nuôi; phòng chống dịch bệnh; giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tìm đầu ra cho sản phẩm.

Những khâu trên sẽ được xây dựng thành quy chuẩn và hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu để

Ông  Hoàng Kim Giao

người chăn nuôi có thể triển khai áp dụng trên thực tế. Thực hiện tốt quy trình này, chúng ta dễ dàng kiểm soát chặt chẽ chuỗi chăn nuôi và cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn sạch. Cục Chăn nuôi sẽ cấp giấy chứng nhận đơn vị sản xuất an toàn, vùng sản xuất thịt lợn an toàn cho những trang trại đáp ứng được những yêu cầu kể trên. Đây là một hình thức hỗ trợ người chăn nuôi tạo dựng và khẳng định thương hiệu của mình, có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh. Từ các điểm hạt nhân sản xuất thịt lợn sạch ban đầu, chúng tôi sẽ nhân rộng và sẽ trở thành một phong trào rộng khắp trên địa bàn toàn quốc.

* Hiện tại ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn đang trong tình trạng nhỏ lẻ, manh mún; người nông dân nuôi lợn theo thói quen là chủ yếu, việc triển khai đề án sẽ gặp những khó khăn nhất định?

- Thực hiện đề án này đòi hỏi phải có thời gian và sự hợp tác tự nguyện của người chăn nuôi. Đối với các trang trại lớn thì không khó lắm vì họ có điều kiện về tài chính, khoa học kỹ thuật và cũng thừa hiểu tác dụng của việc sản xuất thịt lợn sạch tác động như thế nào đối với phát triển sản xuất kinh doanh của mình. Khó nhất vẫn là triển khai đề án đối với người chăn nuôi nhỏ lẻ, ở quy mô gia đình vì trình độ của người chăn nuôi chưa cao và lâu nay họ vốn quen với cách chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún và theo thói quen. Nhiệm vụ của chúng tôi là phải làm cho người chăn nuôi thấy được lợi ích từ việc chăn nuôi sạch và tự nguyện tham gia. Vì vậy, chúng tôi triển khai ở các trang trại lớn trước và xây dựng vệ tinh cho các trang trại này bằng các hộ chăn nuôi xung quanh trang trại. Người chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ được đến trang trại để học hỏi kỹ thuật, đào tạo qua thực tế. Tôi tin họ sẽ hiểu và tự cảm thấy có nhu cầu tham gia vào đề án và đề án này sẽ thành công.

* Nhiều dự án rau sạch bị thất bại có nguyên nhân chủ yếu do giá thành rau sạch đắt hơn rất nhiều so với rau bình thường, liệu điều này có lặp lại đối với thịt lợn sạch?

- Tôi tin điều đó sẽ không xảy ra. Do chọn được con giống tốt, sử dụng thức ăn hợp lý, kiểm soát được dịch bệnh... nên lợn sẽ sinh trưởng nhanh, chi phí sản xuất thịt lợn sạch sẽ giảm và giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn. Nếu triển khai thành công việc sản xuất thịt lợn sạch thì cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều được hưởng lợi.



Theo Thanh Niên
Báo cáo phân tích thị trường