Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái lan sẽ xuất ra thị trường 2,1 triệu tấn gạo dự trữ
06 | 05 | 2008
Chính phủ Thái lan đã thông qua kế hoạch xuất ra 2,1 triệu tấn gạo dự trữ để tăng nguồn cung cho thị trường nội địa.
Đây là lần đầu tiên kể từ hơn 1 năm nay chính phủ nước này xuất gạo dự trữ ra nhằm làm dịu lại giá gạo trên thị trường nội địa – đã tăng gần gấp 3 trong năm nay.
Gạo sẽ được xuất dần ra thị trường, bắt đầu sau một tuần nữa. Chính phủ nước này hy vọng điều này sẽ làm giảm giá gạo trên thị trường nội địa.
Giá gạo Thái Lan đã tăng vượt 1.000 USD/tấn trong năm nay sau khi Ấn Độ và Việt Nam - những nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới - đặt ra những quy định hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung nội địa và ngăn chặn lạm phát.
Thái lan đã nhiều lần khẳng định sẽ không hạn chế xuất khẩu giống như những nước khác, mặc dù trên thị trường Thái đã xuất hiện hiện tượng đầu cơ - về bản chất cũng giống như việc hạn chế xuất khẩu.
Ngay sau khi có thông báo của chính phủ, gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm 1.000 Baht xuống 25.000 Baht/tấn (789 USD).
Lần gần đây nhất Thái xuất gạo dự trữ ra là tháng 11/2006, khi bán ra 200.000 tấn để đáp ứng nhu cầu tăng từ khách hàng nước ngoài.
Chính phủ Thái cũng đang muốn giải phóng kho dự trữ để chứa gạo mới - sẽ thu hoạch vào tháng 5 và tháng 6.
Thái Lan dự kiến sản xuất khoảng 4,2 triệu tấn gạo từ vụ thứ 2 - sẽ thu hoạch vào tháng 5 này với sản lượng dự kiến giảm.
Khoảng 1,6 triệu tấn thóc – tương đương 1 triệu tấn gạo - sẽ được bán ra thị trường vào tháng 6 sau khi nông dân thu hoạch lúa và phơi sấy khô.
($1=31,63 baht)Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường