Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo Đà Nẵng đã bình ổn
07 | 05 | 2008
Sau một tuần mở cửa các điểm bán gạo bình ổn giá, thị trường gạo ở Đà Nẵng đã ổn định trở lại, người dân không còn mua tích trữ!
Ngày 4/5, Công ty cổ phần lương thực Đà Nẵng cho hay, từ ngày 28/4 đến nay, tại 5 điểm bán gạo bình ổn giá do công ty lập theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng đã bán ra lượng gạo gần 200 tấn. Trong ngày đầu tiên, tổng lượng gạo bán ra tại các điểm là 50 tấn. Ngày 29 và 30/4, mỗi ngày bán khoảng 40 tấn.


Tuy nhiên từ ngày 1/5 đến nay, tại các điểm bán giá bình ổn, lượng gạo bán trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 10 tấn, ít hơn rất nhiều so với 3 ngày trước đó. Điều này chứng tỏ tâm lý người dân đã ổn định, đến nay chỉ mua theo nhu cầu sử dụng, không còn tình trạng mua dự trữ như những ngày trước đây.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng Trần Văn Đạm, đến thời điểm này, có thể nói giá gạo trên thị trường TP đã bình ổn trở lại. Hiện gạo Bình Định, gạo Sài Gòn thường có giá từ 9.500 – 10.000 đồng/kg, gạo quê 8.500 – 11.000 đồng/kg tuỳ loại, các loại gạo thơm, dẻo 13.000 đồng/kg, riêng gạo lài sữa và gạo Thái Lan được xem là gạo đặc sản nên đang có mức giá cao nhất, 14.000 đồng/kg.

Do giá gạo trên thị trường dần ổn định trở lại, người dân đã bắt đầu quay lại với gạo thị trường vì giá cả cũng tương đương như ở các điểm bán gạo bình ổn giá. Không khí mua bán tại các cửa hàng và tại các chợ không còn vắng vẻ như khi các điểm bán gạo bình ổn giá mới bắt đầu hoạt động.

Chủ trương ban đầu của UBND TP Đà Nẵng là duy trì 5 điểm bán gạo bình ổn giá trong 1 tháng. Tuy nhiên với tình hình hiện nay, dự đoán thời gian bán gạo bình ổn giá có thể sẽ rút ngắn lại.

Được biết, trong thời điểm xảy ra cơn sốt giá gạo, có chủ hiệu vàng ở Đà Nẵng đã mua một lúc 6 triệu đồng tiền gạo về tích trữ. Đến nay, tự nhận thấy việc chạy theo tin đồn thất thiệt là không đúng, chủ hiệu vàng này đã đem số gạo nói trên đi làm từ thiện, vì nếu tích trữ lâu trong nhà thì sẽ bị mốc!Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường