Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàn Quốc nhập khẩu ngô biến đổi gen
08 | 05 | 2008
Các nhà máy chế biến ngô lớn của Hàn Quốc đã bắt đầu nhập khẩu một số giống ngô biến đổi gen do nguồn cung ngô thường trên thị trường thế giới bị thiếu hụt kể từ khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu vào thị trường này.

Khoảng 63.000 tấn ngô biến gen được sản xuất ở Mỹ đã được chuyển đến Hàn Quốc hôm 1-5, đây là lần nhập khẩu để tiêu dùng cho người với quy mô lớn đầu tiên kể từ khi quy định liên quan đến thực phẩm biến đổi gen được chính phủ nước này ban hành vào năm 2001.
Bốn công ty chế biến ngô lớn - chiếm đến 90% thị trường chế biến ngô của Hàn Quốc đã hạn chế nhập khẩu các loại ngô biến đổi gen bởi nhận thức tiêu cực của người tiêu dùng về các sinh vật biến đổi gen (GMOs). Nhưng giờ đây, các công ty này cho biết họ không thể làm gì khác ngoài việc nhập khẩu sản phẩm này.
Yoo Chang-kyu, một quan chức thuộc Hiệp hội chế biến ngô Hàn Quốc cho biết: “Trung Quốc vừa ngừng xuất khẩu, trong khi đó các nước châu Âu đang tăng cường mua thực phẩm không biến đổi gen (non-GMO) từ các nước châu Mỹ Latinh nên chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác”.
Tại Hàn Quốc, lượng ngô biến đổi gen này sẽ được dùng để sản xuất bột ngô, thành phần chính trong bánh quy, các loại nước giải khát, kem và nhiều thực phẩm khác. Nhưng các nhóm bảo vệ môi trường và người tiêu dùng đã biểu tình phản đối việc nhập khẩu ngô biến đổi gen và gọi chúng là “thực phẩm yêu quái” (monster food).
“Hiện vẫn chưa có cơ sở để chứng minh về mức độ an toàn của các loại cây trồng biến đổi gen. Nếu chúng được dùng làm thực phẩm, sức khỏe của người dân trong nước sẽ bị đe dọa”, những người biểu tình đã lên tiếng. Theo hãng thông tấn Yonhap, ngay ngày 1-5, các nhà hoạt động môi trường đã tổ chức một cuộc biểu tình ở cảng Ulsan, nơi mà các con tàu chở ngô biến đổi gen cập bến.
Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết trong năm 2007, nước này đã nhập khẩu khoảng 10,5 triệu tấn ngô, bao gồm 8,2 triệu tấn dự tính dùng để sản xuất thức ăn gia súc và 2,3 triệu tấn làm thực phẩm cho người. Riêng lượng ngô dùng làm thực phẩm cho người, 50% được nhập khẩu từ từ Trung Quốc, 30% nhập từ Mỹ và phần còn lại đến từ Brazil và các nước châu Mỹ Latinh khác.
Trung Quốc bắt đầu hạn chế xuất khẩu ngô từ năm 2007 để đảm bảo nguồn cung trong nước. Các tờ báo địa phương nói rằng bốn công ty chế biến ngô của Hàn Quốc dự tính nhập khoảng 1,3 triệu tấn nguyên liệu biến đổi gen trong năm nay. Ông Yoo cũng cho biết giá ngô không biến đổi gen đã tăng gấp đôi lên 360 đô la Mỹ/tấn kể từ năm 2006.
Vào năm 2001, Hàn Quốc đã đưa ra quy định nhằm kêu gọi việc dán nhãn các sản phẩm thành phần từ cây trồng biến đổi gen. Theo Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc, mặc dù không hề có lượng ngô biến đổi gen nào được nhập khẩu với số lượng lớn kể từ khi quy định được ban hành nhưng 70% lượng đậu nành nhập vào Hàn Quốc là thực phẩm biến đổi gen.Nguồn: vinanet.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường